Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
ĐOÀN BẢO NGỌC
Gửi câu hỏi: Ngày 28/06/2013

Câu hỏi: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO CƠ THỂ

Bạn gái em năm nay 19 tuổi, cao 1m47, nặng 47kg. Nay trong thời điểm ôn thi nên chế độ ăn uống cũng rât thất thường nên em rất lo cho sức khỏe khi kì thi đại học sắp đến. Mong bác sĩ tư vấn cho bạn em 1 chế độ ăn và hợp lý, để có một sức khỏe tốt cho kì thi đại học đến. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào em.
Để có sức khỏe tốt trong kì thi tới, bạn em phải ăn thật đầy đủ trong các bữa chính và thêm vài bữa phụ. Cần lưu ý bữa ăn sáng là cực kỳ quan trọng.
- Buổi sáng & trưa: Để não tỉnh táo, năng động, tránh buồn ngủ thì chế độ ăn cần giàu đạm (chọn thịt, cá, trứng, đậu nành, sữa), ít tinh bột (nên chọn ngũ cốc thô), rau & trái cây. Thịt, cá, trứng, sữa cung cấp chất đạm giúp cung cấp acid amin để tái tạo tế bào, tạo chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường hoạt động trí não. Nếu chỉ ăn tinh bột mà thiếu đạm sẽ dễ buồn ngủ, trí óc kém linh hoạt, & cũng mau đói. Chất xơ có trong rau sẽ giúp làm chậm sự hấp thu đường vào máu. Vitamin & chất khoáng từ trái cây giúp tạo cảm giác khỏe khoắn. Tránh ăn quá no sẽ dễ buồn ngủ. Bữa ăn sáng đầy đủ giúp tăng khả năng tập trung, học mau nhớ, năng động hơn, tích cực tham gia thảo luận, giải quyết tốt các bài tập khó & học tốt đến cuối buổi. Nếu bỏ qua bữa ăn sáng sẽ dễ dẫn đến hạ đường huyết, giảm khả năng tập trung học tập & khả năng sáng tạo. Khi bỏ bữa thì bạn em dễ tìm đến các loại thức ăn vặt không tốt cho sức khỏe như bánh ngọt, nước ngọt, kẹo, snack…
- Buổi chiều tối: để não thư giãn, nên ăn ít đạm, nhiều tinh bột.
Trung bình phải ngủ tối thiểu bảy tiếng là đủ. Nếu thời gian học nhiều quá, bạn em nên cân nhắc tranh thủ ngủ trưa, cố gắng ngủ trước 11g đêm và dậy lúc 5g sáng. Nếu ngủ không đủ giấc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Nếu mình làm việc, học tập với thời gian không đủ thì nên thư giãn, khoảng 45 phút nên vận động chứ không nên học một mạch. Qua một ngày lao động mệt nhọc, não rất cần nghỉ ngơi mình lại bắt “làm việc” thì như vậy sẽ không hiệu quả.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =