Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Trần Thị Liễu
Gửi câu hỏi: Ngày 04/09/2013

Câu hỏi: Chế độ dinh dưỡng cho bé 13 tháng tuổi

cho em hỏi con gái em được 13 tháng nặng mới được 8kg cháu rất ít ăn. ăn toàn ngậm thôi và hay ra mồ hôi lắm. đã đi được rồi và mọc được 8 răng cho em hỏi làm thể nào để con hay ăn. Cháu như vậy có bị thiếu dinh dưỡng không?

Câu trả lời:

Chào bạn,
Theo chuẩn của WHO 2007 bé gái 13 tháng tuổi có cân nặng trung bình 9,2kg (dao động từ 7,2kg đến 11,8kg). Như vậy cân nặng của con bạn thấp hơn trung bình chuẩn nhưng chưa bị suy dinh dưỡng.
Khi ngậm thức ăn lâu trong miệng, men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn. Nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Chỉ một vài lần do mải chơi không nuốt, nhai thức ăn, dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Không chỉ khiến người cho ăn cáu giận, mệt mỏi mà thói quen ngậm thức ăn cũng tác động xấu tới trẻ. Vì ngậm thức ăn lâu trong miệng, lượng đường được men tiêu hoá tạo nên sẽ bám vào răng và gây sâu răng từ khi trẻ còn rất nhỏ.
Có nhiều nguyên nhân khiến bé ăn ngậm, nhưng một phần có thể là do cách chế biến thức ăn. Nếu thức ăn được chế biến không phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… thì bé lại càng trở nên lười nuốt hơn. Vì thế, cần rất chú ý nấu ăn theo đúng độ tuổi của bé. Con bạn mới bắt đầu ăn sam cần phải nấu thức ăn lỏng, mềm còn khi bắt đầu có răng, nên nấu thức ăn cứng hơn để bé tập nhai. Bạn cũng không nên “ép” trẻ ăn trong một bữa. Với những trẻ hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn. Nhiều trẻ khi mới ăn vẫn chịu nuốt. Nhưng khi đã hơi lưng dạ mới bắt đầu lười nhai. Lúc này không nên cố ép trẻ vì dù bón được bé vẫn không chịu nuốt. Sau đó khoảng 1 - 2 tiếng hãy bón cho trẻ.
Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên trẻ. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với trẻ mà cần là thú vui.
Bạn cũng nên đổi món thường xuyên cho trẻ, bữa mặn, bữa ngọt, bữa thịt, bữa cá và bổ sung nhiều rau xanh. Khi ăn, nên cho trẻ ăn kèm 1 muỗng nước canh hoặc nước trái cây với 1 muỗng cháo, cơm để trẻ nuốt nhanh hơn.
 Không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho trẻ ăn hơn, trẻ ăn nhiều hơn nhưng lâu dần, rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.
 Bạn có thể cho bé dùng thêm cốm Cansua3 giúp bé ăn ngon và tăng cân tốt hơn.Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =