Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Lưu Thị Kim Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 17/02/2011

Câu hỏi: Chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi

Xin chào bác sỹ!
Bé nhà em được 5 tháng, cháu nặng 6kg, cao 62cm, khi sinh cháu nặng 3kg. Cháu ăn rất ít,ngủ ít, hay ngủ gà, ngủ không ngon giấc. Cháu bỏ bú mẹ từ lúc 2 tháng, nên e phải vắt sữa và bón thìa cho cháu ăn. Giờ cháu 5 tháng mà mỗi ngày cháu ăn được 400ml sữa mẹ (5 bữa, mỗi bữa 80ml)+ 2 bữa bột Hipp trộn cùng 2 gói Mama Sữa Non + 20ml nước Cam hoặc nước Bưởi. Từ ngày ăn bột cháu hay bị táo, phải 3 ngày cháu mới đi 1 lần.
E rất lo lắng với tình hình hiện giờ của cháu, Xin Bác sỹ tư vấn giúp em phải làm thế nào để cải thiện tình hình sức khỏe của cháu và chế độ ăn như nào cho hợp lý và đủ chất dinh dưỡng. E xin chân thành cảm ơn Bác sỹ!

Câu trả lời:

Chào bạn, nếu bé nhà bạn là bé trai thì hiện tại cân nặng của bé thấp hơn ngưỡng cân nặng trung bình của lứa tuổi, như vậy bé đã bị suy dinh dưỡng. Ngoài việc bé cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng, bạn cũng nên cho bé đi gặp bác sĩ để biết được nguyên nhân suy dinh dưỡng của bé. Do vậy bạn nên cho bé đến khám chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng để được tư vấn và điều trị kịp thời cho bé.  

Nếu bé là bé gái thì cân nặng, chiều dài của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi nhưng ở ngưỡng thấp bé đang bị thiếu cả cân nặng và chiều dài.

Chế độ dinh dưỡng như mô tả chưa phù hợp với lứa tuổi của bé. Ở tháng tuổi này bạn cho bé ăn bột là hơi sớm do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên vì đã cho bé ăn rồi nên bạn vẫn có thể cho bé ăn tiếp nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé ăn 1 bữa (khoảng 100-120ml), còn lại bạn cần phải cho bé bú 800-1000ml sữa. Nếu sữa mẹ không đủ thì bạn có thể cho bé bú thêm sữa ngoài. Lưu ý không dùng sữa non để thay thế sữa công thức vì thành phần sữa non không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho trẻ phát triển.

Bạn nên tham khảo cách khắc phục tình trạng táo bón cho bé theo hướng dẫn tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/dau-hieu-tre-bi-tao-bon-va-cach-khac-phuc-tai-nha

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =