Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Kim Thị Bích Thủy
Gửi câu hỏi: Ngày 24/04/2010

Câu hỏi: chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 8 tháng tuổi và chứng biếng ăn của trẻ

Thưa Bác sĩ!
Con trai tôi 8 tháng tuổi nặng 8,2kg và cao 70cm. Hiện tôi đã cho cháu ăn bột nhưng cháu rất lười ăn, lần nào ăn cháu cũng khóc và tôi vẫn bắt cháu ăn, cháu vẫn phải ăn. Như vậy có nên không?cháu không bạo nuốt, không ăn sữa ngoài, nhiều khi tôi muốn cho cháu ăn thêm hoa quả nhưng cháu không bạo nuốt nên không ăn được. Vậy tôi phải làm thế nào?cháu có thể ăn được những loại hoa quả nào? Và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ ở lứa tuổi này ra sao?
Xin Bác sĩ chỉ cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé phát triển thể chất hoàn toàn bình thường.

Khi bé biếng ăn, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sớm. Bạn không nên ép bé quá nhiều khiến bé căng thẳng và đến giờ ăn nhìn thấy bát bột/cháo đã có tâm lý sợ hãi, chống đối. Bạn và gia đình nên tạo không khí bữa ăn thật thoải mái cho bé. Tuyệt đối tránh quát, mắng bé trong bữa ăn. Khi bé biếng ăn kéo dài thì ngưỡng tiết enzyme tiêu hóa sẽ giảm, dẫn đến bé sẽ chán ăn, sợ ăn. Khi đó, việc giúp bé ăn ngon miệng trở lại trở thành một vấn đề nan giải, vì càng ép bé ăn thì bé càng biếng ăn. Trường hợp này bạn nên cho bé dùng một số chế phẩm có chứa các enzym tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B (như siro Odbankin chai 100 ml). Các enzym này  giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho bé cảm giác nhanh đói. Bạn nên cho bé sử dụng enzym tiêu hóa theo đợt khoảng 10 ngày và dừng lại sau khi có kết quả rõ rệt.

Hiện tại để tập cho bé tự nhai và nuốt thức ăn thì bạn phải thật kiên nhẫn và tập cho bé dần dần. Mỗi ngày bạn cho bé ăn đặc hơn một chút để bé tập nhai, nuốt. Bạn có thể cho bé tự xúc những đồ ăn mềm như cà rốt, khoai tây, súp lơ, bí xanh... thái bằng đốt ngón tay nấu dừ, hoặc bánh qui các loại. Bạn nên tập lúc bé còn đói và trong không khí một bữa ăn vui vẻ. Kích thích sự thèm ăn của bé bằng màu sắc thức ăn, chén đĩa, cho bé chọn lựa thức ăn, có thể dùng tay bốc ăn. Bạn có thể cho béăn các loại hoa quả chín có suất xứ rõ ràng trên thị trường như: cam, chuối, nho, bơ, thanh long, soài, đu đủ... đều được.

Ở lứa tuổi này mỗi ngày bạn chỉ cần dùng gạc hay khăn ẩm vệ sinh răng cho bé mỗi ngày 2 lần là được.

Chúc bạn chăm bé tốt!

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =