Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
to thanh quang
Gửi câu hỏi: Ngày 04/01/2010

Câu hỏi: cham soc nguoi benh vua mo ruot thua bang phuong phap noi soi

Me vo toi vua mo ruot thua, tinh lai mot luc thi bi ngat. me vo toi 42t, sau khi ra vien toi can chu y nhung yeu to gi de biet neu co trieu chung sau mo. che do dinh duong nhu the nao? va che do tap the duc nhu the nao , de Me duoc khoe manh binh thuong, sau bao lau thi can di kham lai?

Câu trả lời:

Chào bạn, bạn có thể cho mẹ bạn ăn uống theo một số gợi ý sau:
- Giai đoạn 1-2 ngày ngay sau khi mổ mẹ bạn chưa ăn được. Chủ yếu bù nước và điện giải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

- Giai đoạn giữa (khoảng ngày thứ 3-5 sau mổ): lúc này mẹ bạn đã có thể trung tiện. Giai đoạn này bạn có thể cho mẹ ăn sữa, cháo, súp… Dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam, chanh... Ăn thức ăn mềm hạn chế thức ăn có xơ.

- Giai đoạn hồi phục: mẹ bạn có thể đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền. Vì vậy chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Một ngày có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng protein và kcalo để có thể đạt 2500 kcal - 3000 kcal/ ngày, không nên cho ăn quá nhiều một lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Có thể ăn được sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ… để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.

Cần lưu ý rằng việc nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch lúc đầu là rất cần thiết. Song phải sớm cho bệnh nhân ăn bằng đường tiêu hoá. Điều này vừa có tác dụng nuôi dưỡng bệnh nhân sinh lý hơn, an toàn hơn, kinh tế hơn vừa có tác dụng kích hoạt cho hệ thống tiêu hoá sớm trở lại bình thường. Có thể dùng chế độ ăn qua ống thông nếu ăn bằng miệng không đủ nhu cầu, sau đó dần cho bệnh nhân ăn bằng đường miệng.

- Về chế độ sinh hoạt: mẹ bạn có thể nghỉ dưỡng bệnh sau mổ từ 1 đến 2 tuần, sau đó có thể sinh hoạt trở lại như bình thường.

- Về chế độ làm việc: có thể đi làm việc trở lại từ 2 đến 3 tuần sau mổ. Không làm việc nặng khoảng 8 tuần sau mổ.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =