Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn ngọc quyên
Gửi câu hỏi: Ngày 17/08/2011

Câu hỏi: chăm sóc cho be khi bị ho

Bé trai em 15 tháng tuổi.bé bị ho, sổ mũi và hắt hơi.tôi muốn hoi Bs có cách nào chữa trị ho cho bé ko? liệu tôi có tắm cho bé hằng ngay được không? Vì thời tiết nóng bức bé chơi ca ngày rất nhiều mồ hôi.Và khi cho bé ăn có cần phải kiêng những thực phẩm gì khồng a?Rất mong BS tư vấn giúp tôi, cảm ơn BS.

Câu trả lời:

Chào em, những dấu hiệu như bé bị ho, sổ mũi... là những dấu hiệu cho thấy bé đang bị nhiễm khuẩn tại đường hô hấp. Để khắc phục tình trạng này em cần cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi sớm, tại đây sau khi thăm khám trực tiếp bác sĩ sẽ điều trị cho bé đúng phương pháp nhất.

Để phòng bệnh đường hô hấp hoặc giúp việc điều trị tốt hơn thì em vẫn có thể tắm cho bé hàng ngày tuy nhiên không nên cho bé tắm lâu, kể cả trong những ngày nắng nóng, tắm xong nên lau ngay cho đầu tóc, mình mẩy thật khô và mặc quần áo ngay. Chú ý không để gió quạt hoặc gió điều hòa chiếu thẳng vào người bé nhất là khi bé ngủ. Cần vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày. Khi ra đường nên đeo khẩu trang cho bé để hạn chế hít phải nhiều bụi. Không cho bé ở trong môi trường có khói thuốc lá, thuốc lào, bếp than... Hạn chế cho bé tiếp xúc với người bị sốt hoặc cảm lạnh, giữ cho nhà vệ sinh và bàn bếp luôn sạch sẽ, vứt bỏ ngay giấy ăn đã dùng, không dùng chung bát đũa cốc chén với người bị bệnh đường hô hấp, người chăm sóc bé cần rửa tay thường xuyên...

Với quan điểm tây y, người bị viêm đường hô hấp, ho không cần phải kiêng ăn thứ gì. Chỉ riêng người bị ho do hen suyễn thì cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho nói riêng, lên cơn hen nói chung như trứng, tôm, cua, cá, sữa bò... Nếu không dị ứng thì không cần kiêng. Còn nếu điều trị ho bằng Đông y thì việc kiêng khem tuỳ theo thang thuốc, vị thuốc.

Ngoài ăn uống bình thường em nên cho bé dùng thêm sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ. Khi bé phát triển tốt thì khả năng miễn dịch cũng tốt hơn giúp bé ít bị các bệnh nhiễm khuẩn.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =