Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyen Mai Lan
Gửi câu hỏi: Ngày 10/04/2010

Câu hỏi: chăm sóc bé 4 tháng tuổi

Thưa bác sỹ, con trai tôi hiện được 4 tháng rưỡi nhưng chỉ nặng 6kg (khi sinh cháu nặng 3.1kg). Cháu rất lười ăn và lười bú. Tôi chỉ có thể cho cháu bú khi cháu lơ mơ ngủ và rất đói (3 tiếng sau khi ăn hoặc bú)nếu không cháu sẽ khóc và không bú, khi bú cũng chỉ bú gần hết 1 bên (khi tôi vắt sữa ra thì 1 bên được khoảng 70ml sữa). Vì tôi phải đi làm nên đã tập cho cháu uống nước cháo pha sữa hoặc cháo nấu với 1 miếng thit nạc, bí đỏ hoặc bí xanh hay nước rau,... và ăn bột dặm loãng nhưng cháu cũng không ăn, nếu nấu đặc hơn thì cháu mới ăn và mỗi lần chỉ ăn được 1 chén nhỏ (tương đương 1 thìa cà phê bột dặm). Ngoài ra cháu cũng không chịu uống sữa bột. Chỉ thỉnh thoảng vừa ngủ vừa bú bình sữa mẹ vắt ra. Xin bác sỹ mách cho tôi làm thế nào để khuyến khích cháu ăn thêm và uống sữa thêm. Cháu có phải bị suy dinh dưỡng không ạ (cháu cũng bị rụng tóc kiểu vành khăn, nhưng hiện đang mọc lại tóc rồi ạ).

Câu trả lời:

Chào bạn,

Bé trai 4 tháng rưỡi nặng 6 kg, theo chuẩn bé hơi bị thấp cân hơn so với tuổi,  trung bình tháng tuổi này có cân nặng 7kg - 7,5kg, dài 66cm. Bé biếng ăn, nguyên nhân có thể do bị còi xương (bé có dấu hiệu bị  rụng tóc). Về chế độ ăn, tốt nhất  ở tháng tuổi này bé được bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu mẹ thiếu sữa hoặc đã đi làm cho bé ăn thêm sữa ngoài (sữa bột công thức). Để duy trì nguồn sữa trong thời gian đi làm chị nên vắt sữa (3 tiếng vắt 1 lần), cố gắng cho bé bú nhiều hơn khi khi có điều kiện gần bé. Nếu bé không bú, chị vắt sữa cho bé ăn. Sữa mẹ trong 6 tháng đầu rất tốt cho sự phát triển của bé, vì thế chị cố gắng tận dụng.  Khi chị đi làm và bé không tăng cân, chị  có thể cho bé ăn thêm 1 bữa bột sữa/ngày và uống thêm nước quả. Khi bé 6 tháng cho ăn 2 bữa bột  nấu với thịt lợn, thịt gà, lòng đỏ trứng, cá, tôm…, cùng với rau củ (cà rốt, bí đỏ nghiền), hoặc rau lá (rau ngót, rau diền… xay nát hoặc băm nhuyễn) và cho thêm 1 thìa cà phê (5ml dầu ăn hoặc mỡ), cho bé ăn thêm quả chín (chuối tiêu, đu đủ, xoài…).

Theo tôi, chị nên cho bé đi khám tư vấn bác sỹ, nếu bé bị còi xương cần có biện pháp can thiệp kịp thời và hướng dẫn chế độ ăn cụ thể.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =