Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Đinh Thị Phương
Gửi câu hỏi: Ngày 09/05/2012

Câu hỏi: Cân nặng của bé 7 tháng tuổi

Chào bác sỹ. Con gái tôi 7 tháng tuổi, cao 63cm, nặng 10kg. Tôi có tra bảng cân nặng chiều cao thì biết cháu thừa cân nên hơi lo lắng. Cháu bắt đầu ăn dặm lúc 5 tháng tuổi, từ bột ngọt sang bột mặn. Từ đó đến nay cháu ăn 2 bát bột/ngày. Bát bột này chỉ bằng 2/3 bát ăn cơm của người lớn, vào lúc 9h sáng và 16h chiều. Tôi cho bé ăn theo đúng công thức một bữa bột gồm: Bột đường, béo, đạm, chất xơ – Vitamin. Thỉnh thoảng tôi cho bé ăn sữa chua, trái cây (Xoài, dưa hấu, cam...). Bé không ăn sữa ngoài vì tôi rất nhiều sữa, chỉ bú mẹ vào lúc 6h sáng, 11h trưa, 13h, 18h và bú đêm trung bình 3 lần/1 đêm. Vấn đề tiêu hóa của bé bình thường, đi ngoài 1 lần/ngày. Vậy xin bác sỹ cho tôi hỏi, với cân nặng hiện tại của bé thì tôi có cần giảm số lượng ăn của bé không?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé cao hơn nhiều cân nặng trung bình của lứa tuổi, còn chiều dài của bé lại thấp hơn chiều dài trung bình của lứa tuổi như vậy bé đang bị thừa cân nhưng lại thiếu chiều cao.

Hiện một ngày bạn cho bé ăn 2 bữa bột có đủ 4 nhóm chất là được ngoài ra bạn có thể cho bé mẹ khoảng 500-600ml là phù hợp. Còn để cân nặng của bé không tăng nhanh mỗi bữa bạn chỉ nên cho bé ăn khoảng 180-200ml bột/cháo là vừa. Bạn nên nấu bột/cháo bằng nước thường không nên nấu bằng nước hầm xương, thịt. Lượng chất béo (dầu, mỡ) mỗi bữa chỉ nên cho ½-1 thìa cà phê là đủ. Chỉ nên cho bé ăn thịt nạc, cá tôm với lượng vừa phải: khoảng 100g/ngày, không nên cho bé ăn phomai, váng sữa thường xuyên. Các bữa cháo tăng nhiều rau củ, hoa quả, nên chọn cho bé loại ít ngọt như: táo, bưởi, thanh long, không nên ăn nhiều chuối, xoài, hồng xiêm, nhãn vải. Vì bé đang bú mẹ nên chế độ ăn của bạn cũng nên thay đổi, nên giảm chất béo, không ăn nước hầm xương thịt các món nướng, rán..., ăn tăng thêm hoa quả, rau xanh là được.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =