Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Phạm Văn Sơn
Gửi câu hỏi: Ngày 02/06/2011

Câu hỏi: Cách phát triển chiều cao cho trẻ

Tôi có hai cậu con trai, một sinh năm 2007 cân nặng 20kg cao 97cm, một sinh năm 2009 nặng 10,5 kg cao 76cm. Vợ chồng tôi có chiều cao bình thường, tôi 1,7m vợ 1,6m. Cả hai bên gia đình nội ngoại đều có chiều cao bình thường, nừng không hiểu vì sao hai con tôi so với bạn bè cùng trang lứa thì thường thấp hơn. Vậy tôi xin hỏi các con tôi phát triển có bình thường không? Muốn kiểm tra xem có bênh lý về phát triển chiều cao cần những xét nghiệm gì? ở đâu?
Cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn, bé trai đầu có cân nặng cao hơn cân nặng trung bình và chiều cao lại thấp hơn chiều cao trung bình của lứa tuổi, như vậy bé đang bị thừa cân nhưng lại thiếu chiều cao. Còn bé trai thứ hai thì cả cân nặng và chiều cao đều thấp hơn cân nặng và chiều cao trung bình, bé hơi nhẹ cân và cũng bị thiếu chiều cao.

Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó di truyền không phải là yếu tố quyết định trong một giới hạn bình thường. Để khám, xét nghiệm về hocmon tăng trưởng bạn có thể cho bé tới bệnh viện nội tiết trung ương. Hiện với chiều cao như hiện tại thì bạn chưa cần phải cho các bé đi khám mà nên làm theo một số gợi ý sau để bé phát triển chiều cao tốt hơn:

- Cho các bé ăn nhiều hơn những thực phẩm có chứa nhiều canxi như: tôm, cua, cá, rau có màu xanh đậm... Ngoài ra bạn cũng chú ý bổ sung thêm cho bé những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm… Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng.

- Nên chú ý bổ sung cho các bé lượng sữa cần thiết theo nhu cầu của lứa tuổi, kể  cả khi bé đã ăn cơm, vì lượng canxi trong sữa được hấp thu tốt nhất so với các thực phẩm khác. 

- Bạn nên tập cho bé đi ngủ sớm vì nhiều nghiên cứu đã kết luận ngủ say và sâu từ 9-11 giờ tối sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hoóc-môn tăng trưởng có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe và thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao cho bé.

- Ngoài ra bạn nên cho các bé dùng thêm sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống kém hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để hai bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực. 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =