Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyen Thi Thanh Khiet
Gửi câu hỏi: Ngày 01/04/2009

Câu hỏi: Cach nau com nat cho be 18-24 thang

Kinh chao chuong trinh, Xin chuong trinh tu van cho toi cach nau com nat va cach che bien thuc an cho be 18-24 thang tuoi. Toi co can cho dau an vao com roi chung len khong? Cam on chuong trinh va mong som nhan duoc huong dan. Tran trong kinh chao.

Câu trả lời:

Cơm nát là cơm được nấu nhiều nước hơn bình thường. Cách nấu cơm nát như sau: Nguyên liệu cho 1 bát cơm sẽ gồm 50g gạo tẻ và 150ml nước; Đun sôi 150ml nước, đổ gạo đã vo sạch, để ráo nước vào rồi đun nhỏ lửa tới khi chín. Cũng có thể tạo một góc cơm nát ngay thẳng nồi cơm chung với gia đình bằng cách cho thêm 50ml (nửa bát) nước vào một góc nồi hoặc để xoong nghiêng một bên rồi cho nước vào. Cơn nát đạt tiêu chuẩn phải là cơm nát nở đều, ráo không còn nước, không cháy, có vị thơm ngọt của gạo.

Thức ăn bạn nên nấu nhừ hoặc thái nhỏ trộn lẫn cơm cho trẻ ăn, có thể cho dầu/mỡ trực tiếp vào thức ăn trong quá trình chế biến chứ không nhất thiết phải cho vào cơm đâu bạn ạ.

Dưới đây là một số món ăn mà bạn có thể chế biến cho con giúp cháu ăn ngon miệng hơn:

Măng chua nấu thịt gà

Nguyên liệu:
Măng chua: 50g
Thịt gà: 100g
Dầu: 5g
Hành, nước mắm, muối...

Cách làm:
Thịt gà cắt miếng nhỏ.

Măng xả với nước cho sạch và bớt chua.

Hành ngò lặt rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc nước đun sôi cho thịt gà vào nấu mềm. Cho măng vào nêm lại vừa ăn. Khi sôi lại thêm hành, nhắc xuống thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. (Có thể nấu măng với sườn heo hoặc cá).

Thịt bò băm - Cà chua - Cà rốt

Nguyên liệu:

Thịt bò 150g

Cà rốt 75g

Hành củ

Cà chua 150g

Dầu ăn 40g

Cách làm:

Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước đun sôi chín. Cà rốt thái hạt lựu, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.

Đổ dầu vào chảo đun nóng , cho hành đảo đều, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.

Thịt băm nấu cà chua

Nguyên liệu:

Thịt lợn băm 100g

Cà chua 50g

Cà rốt 50g

Dầu ăn 40g

Nước mắm, iốt vừa đủ.

Cách làm:

Cà chua, cà rốt rửa sạch thái nhỏ.

Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho thịt băm vào đảo tái, cho tiếp cà rốt, thêm chút nước đun chín nhừ, sau đó cho cà chua và một ít muối vừa ăn.

Cơm nát - Thịt băm

Nguyên liệu:

Gạo 40g

Hành củ 10g

Rau cải 5g

Thịt nạc băm 15g

Dầu ăn, xì dầu

Nước mắm, muối iốt vừa đủ

Cách làm:

Cơm nấu nát để sẵn

Hành, rau cải rửa sạch, thái vụn

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành, đảo thịt chín, cho tiếp rau cải vào xào tái, thêm ít nước, nước mắm hoặc muối iốt đổ  cơm vào trộn đều, để nhỏ lửa một lát là được.

Cơm nát đậu phụ

Nguyên liệu:

Gạo 40g

Đậu phụ 25g

Rau xanh 25g

Nước thịt hầm

Cách làm:

Cơm nấu nát để sẵn.

Rau xanh rửa sạch thái vụn

Đậu phụ luộc qua nước sôi, thái vụn.

Đổ nước thịt hầm vào cơm, đun mềm, cho đậu phụ rau xanh, nấu thêm một lúc là được.

Khoai lang rán bơ

Nguyên liệu:

Khoai lang 50g

Bơ 50g

Mật ong 5g

Vừng rang một ít

Cách làm:

Khoai lang rửa sạch, cạo bỏ hết vỏ, cho vào nồi luộc chín mềm thì bỏ ra, để ráo nước, thái thành miếng tròn mỏng.

Cho bơ vào chảo đun nóng chảy, bỏ các miếng khoai lang vào rán vàng, gắp ra đựng trong đĩa, rưới mật ong, rắc vừng là được.

 

Thịt xào lá hẹ

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ 100g

Hẹ 200g

Dầu ăn

Nước mắm, muối iốt

Cách làm:

Thịt lợn thái sợ, lá hẹ thái dài 2 cm.

Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm, nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.

 

Đậu côve xào thịt

Nguyên liệu:

Thịt nạc 50g

Đậu côve 100g

Dầu ăn, nước mắm iốt hoặc muối iốt

Nước luộc thịt vừa đủ

Cách làm:

Đậu côve nhặt bỏ hai đầu, rửa sạch, thái sợi, tráng qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.

Thịt nạc rửa sạch, thái sợi, bỏ vào chảo dầu đảo thơm, rồi cho đậu côve vào, sau đó đổ nước luộc thịt, nêm mắm hoặc muối vừa ăn.

 

Mọc thịt - Trứng

 

Giò sống 50g

Trứng gà ½ quả

Dầu ăn, nước mắm iốt hoặc muối iốt, ngũ vị hương, nước dùng vừa đủ.

Cách làm:

Cho giò sống vào bát, đổ trứng gà, ngũ vị hương, nước mắm hoặc muối iốt vào trộn đều, nặn thành từng viên nhỏ.

Đun nóng dầu, cho từng viên vào rán vàng.

Cho viên mọc đã rán vào nồi, đổ nước dùng vừa ngập, rim trong 15 phút. Nếm vừa ăn.

 

Thịt hấp hình mặt trời

Nguyên liệu:

Giò sống 50g

Trứng gà 1 quả

Dầu ăn, nước dùng vừa đủ

Cách làm:

Lấy đĩa, bôi một lớp dầu ở đáy rồi dàn mỏng giò sống, xung quanh để dày hơn, sau đó đập trứng vào giữa đĩa, hấp cách thủy 15 phút là được.

 

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =