Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Đoàn Thị Vui
Gửi câu hỏi: Ngày 28/05/2009

Câu hỏi: Cách nấu cháo cho trẻ

Chào chuyên gia ! Xin chuyên gia tư vấn cho tôi cách nấu cháo cho trẻ 16 - 20 tháng tuổi như thế nào là đúng cách. Vì tôi không biết nấu theo cách của mình thì có bị mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm hay không? Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời:

Một số thực đơn dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn:

Cháo gà - Nấm rơm

Nguyên liệu:

Gạo 20g
Gà nạc 30g
Nấm rơm 30g
Dầu ăn 10g
Nước 250ml
Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã dập nấu sẽ nhanh trong 20' - 30' với 1 chén nước đầy.
Gà nạc, nấm rơm bằm nhuyễn hòa vài muỗng nước cho tan chế vào cháo đã chín cho sôi lại vài phút
Đổ cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu ăn, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành ngò băm nhuyễn nếu bé thích.


Cháo sườn - Trứng gà

Nguyên liệu và cách làm:

Mua 1 chén đầy cháo sườn nấu sẵn nấu sôi lại
Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo
Đây là món ăn buổi sáng khi bạn không kịp làm đồ ăn và để thay đổi khẩu vị của trẻ. Chú ý các loại cháo sườn bán sẵn thường loãng, ít năng lượng và chất đạm. Vì vậy bạn nên bỏ thêm lòng đỏ hột gà.


Cháo óc lợn - Đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

Gạo 20g
Óc heo 30g
Đậu Hà lan 30g
Dầu ăn 2,5g
Nước mắm iốt hoặc muối iốt
Nước 250ml

Cách làm:

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30', đâm bể, nấu sôi 15' với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.
Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích
Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.


Cháo gan  - Bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo 20g
Gan gà hoặc lợn 30g
Bí đỏ
Dầu ăn 10g
Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30', đâm bể, nấu sôi 15' với 1 chén nước đầy.
Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ
Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.
Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt.
Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn
Cho chút hành ngò tán nhuyễn nếu bé thích.


 Cháo cật lợn - rau cải trắng

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Cật lợn 30g
Cải trắng  30g
Dầu ăn 10g
Nước 250ml
Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi trong 15 phút. Cật lợn xắt mỏng, nhỏ. Cải bắc trắng thái nhỏ.
Cho cật lợn và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành mùi nếu bé thích.
Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

Cháo ngao - Cà chua

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt ngao 30g

Hành tây 10g

Cà chua (loại vừa) ½ quả

Hành, thìa là 10g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút

Ngao tươi làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, xay nhỏ

Cà chua luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ.

Rau thìa là thái nhỏ.

Cho thịt ngao, cà chua vào cháo đã chín, nấu sôi lại 5 phút, rắc hành, thìa là. Nêm mắm muối, nêm nhạt. Đổ cháo ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn.

Cháo chim bồ câu - Bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt chim bồ câu nạc 30g

Bí đỏ 30g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút

Chim bồ câu luộc chín, gỡ lấy thịt nạc, băm nhỏ. Phi thơm hành củ, cho thịt chim vào đảo qua cho thơm.

Bí đỏ thái miếng, luộc chín, xay nhuyễn.

Cho thịt chịm và bí đỏ vào cháo đã chín, cho sôi lại 2 -3 phút. Cho thêm hành mùi nếu bé thích. Nêm nước mắm hoặc muối iốt.

Đổ cháo ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.

 

Cháo trai - Cà rốt - Hành răm

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt trai 30g

Cà rốt 20g

Hành, răm 10g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Trai luộc chín, gỡ lấy thịt, làm sạch, xay nhuyễn. Phi thơm hành củ, cho thịt trai vào đảo qua cho thơm.

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, đun sôi 15 phút bằng nước luộc trai.

Cà rốt thái miếng, luộc chín, xay nhuyễn

Cho thịt trai và cà rốt vào cháo đã chín, đun sôi lại 2 -3 phút, cho hành răm. Nêm mắm muối. Trút ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.

Cháo lươn - Rau cải bó xôi

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt lươn 30g

Lá cải bó xôi 20g

Hành, mùi 10g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Lươn làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt nạc, băm nhỏ (bỏ da lươn thì cháo không có mùi tanh). Phi hành thơm, cho thịt lươn vào đảo qua.

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút bằng nước luộc lươn.

Cải bó xôi nhặt lấy lá non, thái sợ nhỏ

Cho thịt lươn và cải bó xôi vào cháo đã chín, đun sôi 2 -3 phút, thêm hành mùi. Nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt, nên nêm nhạt.

Đổ cháo ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn.

 

Cháo tép tươi - Rau dền

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Tép tươi 40g

Rau dền 30g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, đun sôi 15 phút

Tép tươi nhặt sạch, cho chút nước vào xay nhuyễn. Rau dền thái sợi, đổ tép đã xay nhuyễn cùng rau dền vào cháo, đun sôi lại 2 -3 phút. Bắc ra nêm nước mắm hoặc muối iốt. Nêm nhạt

Đổ cháo ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.

Cháo thịt - rau muống

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Thịt lợn nạc 30g

Rau muống 30g

Dầu 10g

Nước 300ml

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

Thịt lợn băm nhuyễn. Rau muống thái nhỏ. Thịt lợn cho vào xào với 1 thìa cà phê dầu rồi trút vào cháo, sau đó cho rau muống vào.

Nấu chín thịt, rau nêm vừa ăn. Đổ cháo ra bát cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn trộn đều.

Cháo thịt - Bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Thịt lợn 30g

Bí đỏ 30g

Dầu ăn 10g

Hành, nước mắm

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, cho vào nồi ninh nhừ

Thịt băm nhuyễn. Xào chín

Bí đỏ cắt hạt lựu

Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với một thìa cà phê dầu cho thơm. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra bát thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.

Cháo cá - Cà rốt

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Cá nạc 30g

Cà rốt 30g

Nước mắm, hành..

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, cho vào xoong thêm nước, ninh nhừ.

Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm, hành tiêu

Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra bát, cho 2 thìa cà phê dầu ăn.

 

Cháo trứng - Cà chua

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Trứng gà 1 quả

Cà chua 30g

Dầu 10g

Nước mắm, hành...

Nước 300ml

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ.

Trứng đánh đều.

Cà chua cắt hạt lựu thật nhỏ

Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều,  nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn.

Cháo ếch - Rau mồng tơi

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Thịt ếch 30g

Rau mồng tơi 30g

Dầu 10g

Nước mắm, hành...

Nước 300ml

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, cho vào xoong thêm nướ, nấu nhừ thành cháo

Thịt ếch băm nhỏ

Rau mồng tơi nhặt lấy lá non, rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt ếch xào với 1 thìa cà phê dầu, hành

Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau. Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra bát thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.

Cháo gan - Cà chua

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Gan 30g

Cà chua 30g

Dầu 10g

Cách làm:

Gạo vo qua, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm.

Cà chua bỏ hạt, cắt hạt lựu

Bắc chảo phi 1 thìa cà phê dầu, hành cho thơm, đổ gan, cà chua vào xào qua.

Cho gan, cà chua đã xào vào cháo, đun cho chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra bát thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.

Cháo đậu phụ - Rau ngót

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Đậu phụ 50g

Rau ngót 30g

Dầu ăn 10g

Nước 300ml

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ

Đậu phụ cắt nhỏ

Rau ngót thái nhỏ

Cho rau ngót vào cháu nấu chín rau. Đổ đậu phụ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành vào. Cho cháo ra bát thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.

 

Cháo bí đỏ - lạc

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Lạc 30g

Bí đỏ 30g

Hành, nước mắm, muối

Nước 300ml

Cách làm:

Lạc ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn. Gạo vo qua, ninh nhừ. Bí đỏ cắt hạt lựu cho vào nấu cháo.

Cháo ninh nhừ, cho lạc vào nấu tiếp cho thật chín, nêm vừa ăn. Cho cháo ra bát thêm dầu ăn.

Cháo cua - Bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Thịt cua 30g

Bí đỏ 30g

Dầu 10g

Nước mắm, hành

Nước 300ml

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ninh nhừ. Bí đỏ cắt hạt lựu. Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm.

Phi hành với 1 thìa cà phê dầu, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành là được. Cho cháo ra bát thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.

Cháo sườn đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Sườn nạc 100g

Đậu Hà Lan tươi 10g

Dầu 10g

Nước mắm, hành củ...

Cách làm:

Sườn chặt nhỏ, hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.

Gạo nhặt sạch, cho vào ninh với nước sườn hầm.

Đậu Hà Lan ngâm lột vỏ. Cho vào nấu với cháo. Nêm vừa ăn. Cho ra bát.

Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.

 

Cháo thịt gà - Nấm rơm

Nguyên liệu:

Gạo 30g

Thịt gà 30g

Nấm rơm 30g

Dầu 10g

Nước mắm, hành ngò...

Nước 300ml

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua

Thịt gà cắt nhỏ,  nấm thái mỏng

Phi 1 thìa cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành. Cho cháo ra bát thêm 1 thìa dầu ăn.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =