Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Mai Thị Liên
Gửi câu hỏi: Ngày 12/07/2012

Câu hỏi: Cách cho bé ăn váng sữa

Em chào bác sỹ.
Con gái em được 7 tháng 3 ngày, bé nặng 9.2kg. Em có mua váng sữa về cho bé ăn nhưng bé rất biếng ăn, có phải do bé đã dư thừa chất nên bé không chịu ăn váng sữa không? Một hộp váng sữa em cho bé ăn 3-4 ngày, mỗi bữa ăn em lấy một ít ra cái ly rồi lại bỏ hộp váng sữa đó vào trong tủ lạnh để sang hôm sau ăn tiếp như thế có ảnh hưởng đến chất lượng của váng sữa ko ạ, 1 hộp váng sữa em cho bé ăn mấy ngày như thế có được không. Bé nhà em được 7 tháng mà một ngày em cho bé ăn một cục phomai nhỏ dầm vào bát bột, như thế thì bé có ăn nhiều phomai quá không. bé nhà em giờ ăn một bữa bột mặn vào lúc 7h30 sáng và một bữa bột ngọt vào lúc 4h chiều, còn những bữa phụ thì bé uống sữa công thức và bú mẹ, bé ăn như thế đã được chưa? có cần cho bé ăn lên 3 bữa bột một ngày chưa ạ? vì sữa của em bây giờ vẫn đang còn nhiều?
Em muốn hỏi thêm là em bị viêm họng mãn tính, nhu thế có ảnh hưởng gì đến em bé hay không? bé có bị lay viêm họng từ mẹ ko? Vì khi bé đủ 6 tháng sang tháng thứ 7 mà một tháng bé bị viêm họng 2 lần, mổi lần bé bị cả tuần và còn kèm theo sốt nữa. Em muốn hỏi Bsỹ là làm thế nào để bé không bị viêm họng và lay viêm họng từ mẹ.
Rất mong nhận được câu trả lời của Bsy.

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại cân nặng của bé cao hơn cân nặng trung bình của tháng tuổi, bé đang bị thừa cân.

Với sự phát triển thể chất như trên và bé vẫn đang được bú mẹ đầy đủ thì em không cần thiết phải cho bé ăn phô mai, váng sữa thường xuyên vì đây là những chế phẩm từ sữa nhưng có thành phần chất béo cao sẽ làm bé càng tăng cân nhanh hơn. Khi cho bé ăn váng sữa em nên mua những hộp nhỏ cho bé ăn ngay trong ngày là tốt nhất.

Hiện một ngày em chỉ cần cho bé ăn 2 bữa bột là vừa, tuy nhiên em nên cho bé ăn bột mặn là chính, hạn chế cho bé ăn bột ngọt vì ăn bột ngọt kéo dài sẽ làm bé không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.

Đa số những bệnh lý mạn tính về viêm nhiễm tại đường hô hấp không di truyền do vậy em không nên quá lo lắng. Tuy nhiên những bệnh lý đường hô hấp thường có nguyên nhân do nhiễm khuẩn và ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ sẽ dễ mắc bệnh hơn người lớn. Để hạn chế việc mắc bệnh viêm nhiễm thì em cần cho bé ăn uống đầy đủ đa dạng để nâng cao miễn dịch, nếu bị bệnh thì cần điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ và luôn phòng bệnh cho bé như sau: không để gió quạt hoặc gió điều hòa chiếu thẳng vào người bé nhất là khi bé ngủ. Cần vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày. Khi ra đường nên đeo khẩu trang cho bé để hạn chế hít phải nhiều bụi. Không cho bé ở trong môi trường có khói thuốc lá, thuốc lào, bếp than... Hạn chế cho bé tiếp xúc với người bị sốt hoặc cảm lạnh, giữ cho nhà vệ sinh và bàn bếp luôn sạch sẽ, vứt bỏ ngay giấy ăn đã dùng, không dùng chung bát đũa cốc chén với người bị bệnh đường hô hấp, người chăm sóc bé cần rửa tay thường xuyên...

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
Chào bác sỹ! Con gái em được gần 6 tháng. Cháu được 7kg khi được 5 tháng. Bác sỹ cho em hỏi mấy tháng em có thể cho cháu ăn váng sữa? Nếu ăn được rồi thì trong 1 ngày cho cháu ăn bao nhiêu? Ngày nào cũng ăn hay thế nào ạ?
Việt Anh | 8/25/2013 3:40:51 PM