Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Lưu Thị Nguyệt Minh
Gửi câu hỏi: Ngày 18/02/2012

Câu hỏi: Cách cho bé bú

Em mới làm mẹ lần đầu, con em mới 1 tháng rưỡi. Em muốn hỏi về việc cho bé bú. Em có 2 câu hỏi.
1. Mỗi lần bú nên thay đổi bên vú hay bú 1 bên cho hết rồi mới đổi bên. Hồi trước em có đọc thông tin nên cho bé bú 1 bên cho hết để bé nhận được cả sữa đầu lẫn sữa cuối. thông tin đó có chính xác không?
2. Bé của em lúc đầu về có bú sữa bình ( do em đẻ mổ nên không có sữa nhiều) Bây giờ thì em đã có sữa nhiều. Em muốn cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ. Nhưng mấy chị cùng cơ quan bảo phải cho bú dặm thêm sữa bình chứ sợ bé quên bú bình vì sau 4 tháng em phải đi làm lại điều kiện cho bé bú ít nên phải bú sữa bình. Nhưng nếu bé quên thi rất khổ. Theo bác sĩ em nên cho bé bú dặm mấy ngày 1 lần để bé khỏi quên.
Mong nhân được câu trả lời sớm của bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào em!

1. Đúng là mỗi lần phải cho bé bú hết một bầu vú, bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối. Vì sữa đầu nhiều nước, ít năng lượng nên nếu chỉ bú sữa đầu bé sẽ trẻ tăng cân chậm. Sữa sau có màu trắng đục hơn chứa nhiều chất đạm và chất béo giúp bé phát triển thể chất tốt hơn. Nếu bú hết một bầu vú mà bé còn đòi bú nữa thì cho bé bú tiếp bầu bên kia (bữa sau sẽ bú đổi bên). Không nên bú một chút bên này, một chút bên kia vì như vậy bé sẽ chỉ bú sữa trong, dễ bị đi ngoài phân lỏng và chậm tăng cân. 

2. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu có đủ sữa cho bé bú thì em không cần thiết phải tập cho bé bú sữa công thức. Khi đi làm em vẫn có thể cho bé bú mẹ hoàn toàn bằng cách vắt sữa mẹ bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh để người nhà cho bé bú khi em đi làm. Em có thể tham khảo cách bảo quản sữa mẹ tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/video-clip/detail/cach-bao-quan-sua-me

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =