Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Quan Yến Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 29/04/2010

Câu hỏi: Cách chế biến thức ăn cho trẻ 9 tháng tuổi

Kính chào Bác sĩ.
Cháu trai nhà em hiện nay được hơn 8 tháng tuổi, khi sinh cháu cân nặng 3,6 kg, cho đến thời điểm này cháu phát triển rất tốt, cân nặng được 11 kg.Em cho cháu tập ăn bột ngọt từ khi cháu được gần 6 tháng tuổi, đến gần 7 tháng em tập cho cháu ăn bột mặn một bữa, bột ngọt một bữa, vì sợ cháu chán ăn nên em thường xuyên đổi món cho cháu, (bữa cháo thịt heo, tim, cá, rau....).Tuy vậy sữa vẫn là bữa chính của cháu, em cũng kèm thêm cho cháu 1 viên phô mai nhỏ vào buổi sáng, 1 hũ yahourt nhỏ vào buổi chiều, thỉnh thỏang cho cháu uống một ít nước cam, nước dưa hấu, nước nho và ăn cả dưa bở.. Nói chung thời gian đầu cháu ăn cháo xay tốt, tuy nhiên thời gian gần đây cháu ăn rất ít mặc dù em đã nấu thức ăn bằng cách chế biến nhiều lọai thực phẩm khác nhau khác nhau, cháu hầu như chỉ uống sữa. Em sợ cháu uống nhiều sữa mà ít ăn bột mặn sẽ dẫn đến mất cân đối dinh dưỡng. Xin bác sĩ cho em lời khuyên em phải làm thế nào và cách cho bé ăn như vậy có khoa học không? Có phải điểu chỉnh gì không. Mong nhận được tư vấn sớm của BS. Em xin trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé đã vượt quá cân nặng cho phép của lứa tuổi, bé đang bị thừa cân. Cách bạn cho bé ăn như vậy là tương đối phù hợp với lứa tuổi, tuy nhiên bạn không nên cho bé ăn bột ngọt nhiều sẽ làm bé tăng cân nhanh nhưng các dưỡng chất được cung cấp cho cơ thể không cân đối, mỗi tuần bạn chỉ nên cho bé ăn 3-4 bữa bột ngọt là phù hợp. Ở lứa tuổi này sữa vấn là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng tuy nhiên mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé uống 500-600ml trong đó bao gồm cả sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua, phô mai... thì bé mới chăm ăn cháo được.

Bé biếng ăn có thể do những nguyên nhân sau, bạn xem và khắc phục cho bé nhé
- Có thể do bé bị nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng, thiếu máu, còi xương... nếu bé bị những trường hợp này bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi, bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị cho bé kịp thời.
- Có thể do bé chuẩn bị mọc răng, bệnh răng miệng: vài ngày sau khi mọc răng xong bé sẽ chăm ăn trở lại.
- Có thể do món ăn chưa phù hợp.

Khi bé biếng ăn, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sớm. Nếu để bé biếng ăn kéo dài thì ngưỡng tiết enzyme tiêu hóa sẽ giảm, dẫn đến bé sẽ chán ăn, sợ ăn. Khi đó, việc giúp bé ăn ngon miệng trở lại trở thành một vấn đề nan giải, vì càng ép bé ăn thì bé càng biếng ăn. Bạn nên cho bé uống một số chế phẩm có chứa enzyme tiêu hóa dùng cho trẻ em (như siro Odbankin chai 100 ml) chứa các loại men tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B. Các enzym tiêu hóa có vai trò giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, bé sẽ chăm hơn và hạn chế tình trạng biếng ăn của bé. Bạn nên cho bé sử dụng enzym tiêu hóa theo đợt khoảng 10 ngày và dừng lại sau khi có kết quả rõ rệt.

Chúc bạn chăm bé tốt!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =