Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
ĐẶNG THỊ NGỌC HÂN
Gửi câu hỏi: Ngày 23/02/2012

Câu hỏi: cách chăm sóc bé sau phẩu thuật

Em có bé trai 28 tháng, hôm nay bé phải phẩu thuật thoát vị bẹn và sa ruột.em rất lo lắng cho bé...có người nói sau khi ra khỏi phòng mổ nên sớm lau mặt cho bé bằng khăn mát đế bé mau tỉnh táo, nếu không sẽ ảnh hưởng trí nhớ bé sau này.xin bác sĩ cho biết như vậy có d8úng không??? em sợ bétỉnh dậy sẽ d8au và khóc nhiều,mất sức...ngoài ra em còn lo sợ vì một người bạn có con cũng bĩ bễnh thoát vị bẹn sau phẩu thuật một vài năm lại tái lại.có phải bệnh này không dù phẩu thuật vẫn có khả năng tái lại không? sau phẩu thuật khoảng bao lâu vết thương lành hoàn toàn,để bé đi học lại??? vết thương có biểu hiện như thế nào là lành tốt,như thế nào là có dấu hiệu nhễnh trùng??? kính xin bs giải đáp cho em!!!

Câu trả lời:

Chào em, việc chăm sóc bé sau khi ra khỏi phòng mổ em nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật hoặc điều dưỡng chăm sóc bé chứ không nên làm theo những kinh nghiệm truyền miệng.

Khi tỉnh mê sau mổ có thể bé có quấy khóc hơn bình thường do đau, tuy nhiên em chỉ cần luôn vỗ về, an ủi, kể hay đọc truyện để thu hút sự chú ý của bé hơn... là cũng phần nào khắc phục được sự quấy khóc của bé.

Việc chứng bệnh thoát vị bẹn có thể tái phát sau mổ là có thể xảy ra tuy nhiên tỷ lệ không cao do vậy em không nên quá lo lắng. Sau mổ khoảng 10-15 ngày em có thể cho bé đi học trở lại được, tuy nhiên thời gian trên có thể sớm hay muộn hơn tùy thuộc vào độ phức tạp của phẫu thuật và sự hồi phục vết thương sau mổ. Thông thường vết thương sạch khô, không sưng, tấy đỏ, không chảy máu hay có mủ là vết thương đã liền tốt.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =