Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Giang Thị Bích Tuyền
Gửi câu hỏi: Ngày 25/09/2013

Câu hỏi: Cách chăm sóc bé 2 tháng

Con gái em được 2 tháng 9 ngày. Cân nặng 5.4kg. Ban ngày vào buổi sáng giấc ngủ bé thường hay ngắn khoảng 30p là bé thức giấc. Đến buổi trưa cứ cách 1-2 ngày là bé ngủ không ngon giấc (giấc ngủ chập chờn hay mở mắt). Tuy nhiên bé ngủ khoảng 2-3 tiếng. Ban đêm thì ngủ ngon. Như vậy bé có bệnh gì không? Có thiếu canxi không? Em đang cho bé uống Vit D 1 giọt/ngày 2. Em được biết độ tuổi 2 tháng lượng sữa bú là 120-150ml/lần; ngày uống 7 lần. Bé nhà em bú chưa đến 500ml/ngày. Bé bú mẹ hoàn toàn. Do em đang tập cho bé bú bình nên em vắt sữa ra. Bé bú vậy là quá ít. Nhưng so với cân nặng thì bé đạt mức trung bình. Em so với con gái của bạn em (bé gái đó bú sữa công thức 1.500ml/ngày) bé đó cũng cân nặng 5.4kg. Như vậy tình trạng con em là sao? Nếu em ép bé bú thêm thì bé no quá sẽ ọc ra hết. 3. Em muốn có nhiều sữa nên 2 ngày nay em đã bắt đầu vắt cạn sữa ra để kích thích tạo nhiều sữa. Một ngày em vắt 3 lần (9h, 12h, 15h). Mỗi lần vắt 30 phút được chỉ khoảng 60ml. Mặc dù vắt không còn ra sữa nhưng em vẫn vắt để kích thích tạo sữa. Tuy nhiên em cảm thấy khi vắt sữa thì lại còn ít sữa hơn trước. Vì khi bé bú sữa không xuống nhiều như trước. Em vắt như vậy đã đúng chưa? Và có cách nào để nhiều sữa không? Hiện tại trên thị trường có một sản phẩm là LH Formilk uống kích thích tăng chất lượng và sản lượng sữa. Em có nên mua sản phẩm đó uống không? Em rất mong nhận được câu trả lời sớm! Chân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Bé gái 3 tháng tuổi cân nặng đạt chuẩn là từ 4,5kg đến 7,0kg (trung bình 5,4kg). Con bạn hơn 2 tháng tuổi với mức cân nặng như vậy là đúng yêu cầu. Với trẻ 3 tháng tuổi, duy trì cho cháu bú mẹ (hoặc sữa ngoài) mỗi ngày khoảng 6-8 lần, khoảng cách mỗi lần là 2-3 giờ đồng hồ vào ban ngày, 6 giờ đồng hồ vào ban đêm với lượng sữa mỗi lần khoảng 120 ml. Thời gian và lượng sữa có thể xê dịch tuỳ thuộc vào thời gian ngủ và nhu cầu trẻ, không cần phải cứng nhắc theo một thời gian nhất định. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ nhỏ. Bạn nên cho bé bú trực tiếp sẽ kích thích tuyến vú tiết sữa nhiều hơn. Nếu sữa mẹ không đủ thì có thể bổ sung thêm sữa công thức.
Bé ngủ trưa không ngon giấc có thể do nhiều nguyên nhân. Để bé ngủ sâu và ngon giấc hơn bạn nên tham khảo những lời khuyên tại link sau:
http://www.dinhduong.com.vn/story/cho-be-ngu-sau-ngon-giac
Tất cả các sản phẩm giúp tăng sữa chỉ có tác dụng một phần và hiệu quả thực tế phụ thuộc nhiều yếu tố, vì vậy bạn hãy cân nhác trước khi sử dụng. Sau đây là một số biện pháp đơn giản để tăng cường lượng sữa mẹ:
 http://dinhduong.com.vn/story/duy-tri-nguon-sua-me-bang-nhung-cach-gian-nhat
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =