Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn thị thúy hồng
Gửi câu hỏi: Ngày 08/06/2010

Câu hỏi: Cách chăm sóc bé 11,5 tháng tuổi biếng ăn, chậm lớn

chào bác sỹ, con gái em 11,5 tháng tuổi, nặng 8,3kg, cao 74,5.Bé rấtlười ăn, khi ăn toàn để thức ăn dưới gầm lưỡi rồi lâu lâu nhổ ra, ko nuốt. Cháu vẫn đang bú mẹ ko chịu uống sữa ngoài. Xin hỏi bác sỹ làm thế nào để cháu ăn tôt ko ngậm.Mẹ cháu đi làm nên rất vất vả.Rất mong nhận được bác sỹ tư vấn.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé năm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, tuy nhiên cân nặng ở ngưỡng thấp, bé hơi nhẹ cân.

Ở lứa tuổi này để được cung cấp đủ dưỡng chất một ngày bạn nên cho bé ăn: 3-4 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất, 600-800ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả. Nếu bé không bú sữa ngoài thì bạn cho bé bú mẹ nhiều hơn và tập cho bé ăn các chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa... để bé được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết trong ngày.

Ăn ngậm là một thói quen rất xấu của trẻ. Khi ngậm thức ăn lâu trong miệng, men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn. Nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Chỉ một vài lần do mải chơi không nuốt, nhai thức ăn, dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Để khắc phục tình trạng bé biếng ăn, hay ngậm bạn nên làm theo một số gợi ý như sau:

- Bạn nên chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… của bé. Không cần thiết phải cho bé ăn cháo xay, cháo hạt nấu kỹ… vô tình càng làm bé trở nên lười nhai, lười nuốt. Vì thế khi bé bắt đầu có răng, bạn nên nấu thức ăn cứng hơn để bé tập nhai.

- Bạn cũng không nên “ép” bé ăn trong một bữa. Với những bé hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn.

- Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên bé. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với bé mà cần là thú vui.

- Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều món trong một bữa cơm, lúc thì miếng cơm, khi thì miếng bún, rồi quả trứng luộc, ít thịt băm rang… cũng có thể khắc phục tình trạng ăn ngậm của bé, do mỗi món có một mùi vị khác nhau, sẽ kích thích bé ăn hơn. Khi ăn, có thể cho bé ăn kèm 1 thìa nước canh với 1 thìa cháo, cơm để bé nuốt nhanh hơn.

- Không nên cho bé vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho bé ăn hơn nhưng lâu dần rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.

Chúc bạn chăm bé tốt!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =