Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
le minh chau
Gửi câu hỏi: Ngày 30/09/2009

Câu hỏi: cac chat dinh duong

-khi co the bi suy nhuoc thi thuong phai di tiep dam.Vay tiep dam la tiep chat dinh duong gi? -thuc an do uong cung cap cho co the nhung chat dinh duong gi?

Câu trả lời:

Trong các chai dung dịch đạm có nhiều các acid amin mà cơ thể cần, có các chất điện giải và có thể thêm một số các vitamin, sorbitol tùy theo tên thương phẩm của các hãng dược sản xuất khác nhau.

Không nên lạm dụng, cứ thấy người mỏi mệt, ăn uống giảm sút là truyền đạm. Truyền đạm chỉ có chỉ định điều trị với người bệnh suy kiệt, không ăn uống được, người bị chấn thương nặng, bỏng, bệnh nhân phải phẫu thuật lớn... Tự ý truền đạm vừa gây tốn kém về kinh tế, vừa có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh qua đường máu, nguy cơ sốc phản vệ mà tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy khi thực hiện tiêm truyền phải có sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ và được thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tín.

Bởi vậy những người không quá suy yếu, còn hấp thu thức ăn qua đường tiêu hóa được, thì ăn uống bồi bổ cơ thể là cách tốt nhất vừa kinh tế, vừa an toàn. Khi ăn các thực phẩm giàu đạm (thịt nạc, cá, trứng, sữa, đậu nành...), men tiêu hóa của cơ thể sẽ thủy phân chất đạm (protein) thành các acid amin cần thiết để được hấp thu vào cơ thể cũng có tác dụng không kém việc tiêm truyền dung dịch đạm.

Nếu hàng ngày bạn ăn uống bình thường thì cơ thể sẽ được cung cấp đủ 4 nhóm chất cần thiết sau: chất tinh bột (gạo, bột mỳ, ngô, khoai...), chất đạm (thịt, cá, tôm, trứng...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật...), vitamin và chất khoáng (rau xanh, hoa quả tươi).

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =