Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Thu Thúy
Gửi câu hỏi: Ngày 09/06/2010

Câu hỏi: Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn được không?

Con gái em được 8 tháng tuổi, lúc 7 tháng bé nặng 7,6kg cao 70 cm. Nhưng đến tháng thứ tám thì bé giảm còn 7kg thôi vì bị bệnh và rất lười bú. Bình thường không bệnh bé cũng rất lười bú. Đọc một bài viết trên mạng về tình trạng thiếu kẽm và thiếu máu ở trẻ em, em thấy có rất nhiều điểm giống với bé (biếng ăn, nước thì bé rất thích nhưng sữa hay những món ăn có vị ngọt thì bé rất ghét, cơ nhão, móng tay mềm dễ gãy, mặt mài xanh xao...), em muốn cho bé uống bổ sung kẽm và chất sắt có được không? Tháng rồi đi khám sức khỏe định kì bác sĩ cũng nói bé bị thiếu máu nên cho uống 2 chai ferlin, 1 chai ceelin và vitarals). Nhưng mới uống được 2 ngày thì bé bị viêm họng phải ngưng thuốc đó và uống thuốc điều trị. Hai ngày sao bé khỏi nệnh em cho bé đi khám ở trung tâm dinh dưỡng TP, bác sĩ nói là không cho bé uống nước và uống sữa mỗi ngày >800ml kèm theo thuốc biobaby, ferlin và T-pepsin, bé uống được 1 ngày thì bị viêm họng trở lại nên lại ngưng thuốc và uống thuốc điều trị, điều trị xong bác sĩ hẹn 3 ngày nữa cho bé uống vitamin D3 và ostram. Nhưng hiện giờ bé vẫn chưa chịu uống sữa, mỗi lần uống là phải ngửa bé ra đổ sữa vào, bé khóc dữ lắm nhưng không làm thế thì bé không uống luôn và lại xuống cân như tháng rồi. Em đang rất lo lắng, sợ bé bị suy dinh dưỡng và ép quá bé sẽ sợ. Bác sĩ cho em hỏi 2 ngày nữa (khi bé uống hết thuốc điều trị viêm họng) em cho bé uống Vitamin D3 và ostram nhưng em muốn cho bé uống thêm thuốc bổ máu(Ferlin) và kẽm (Zinc-kid)được không vì em nghĩ là bé bị thiếu kẽm nên không ngon miệng, chán ăn. Làm sao để bé chịu uống sữa để tăng cân trở lại? Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em rất cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi nhưng ở ngưỡng thấp, bé hơi nhẹ cân. Hiện tại có thể do bé vẫn chưa khỏi hẳn viêm nhiễm tại đường hô hấp nên bé vẫn biếng ăn. Bạn không nên ép bé quá bé sẽ sợ ăn, nên chia nhỏ bữa hơn và cho bé ăn theo nhu cầu. Ngoài ra bạn nên cho bé điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa và tái khám đúng hẹn để tránh trường hợp bé chưa được điều trị triệt để nên bệnh hay bị tái phát.

Vitamin D3 và Ostram là thuốc dùng để điều trị còi xương, do vậy bạn nên cho bé uống theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi là tốt nhất. Khi dùng hai loại thuốc trên bạn cũng có thể cho bé dùng thêm thuốc bổ sung kẽm và sắt được. Tuy nhiên bạn nên tham khảo và cho bé dùng dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi để có kết quả điều trị tốt nhất cho bé.

Chúc bạn chăm bé tốt!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =