Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Văn Thái
Gửi câu hỏi: Ngày 26/05/2010

Câu hỏi: Biếng ăn ở người lớn

Bạn gái em năm nay 25 tuổi nặng 39kg cao 1m60 gần đây bạn em biếng ăn, không đói không muốn ăn gì, không thèm ăn, một ngày chỉ ăn 1 bữa cũng được mỗi bữa ăn được 1 chút xíu, người suy nhược mấy ngày nay phải truyền nước. Xin bác sỹ cho lời khuyên. Chân thành cảm ơn bác sỹ.

Câu trả lời:

Chào em, với cân nặng hiện tại bạn gái em có chỉ số BMI = 15,2, như vậy bạn gái em đang bị thiếu năng lượng trường diễn độ III. Tình trạng này xuất hiện có thể do các yếu tố tâm lý, chuyển hóa, di truyền hoặc lối sống. Để bạn gái em ăn ngon miệng và tăng cân thì cần xác định đúng nguyên nhân và có cách khắc phục hợp lý.

Em thử xem bạn mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc ăn không ngon và cơ thể gầy không nhé: 
- Ngủ ít và đi ngủ muộn.
- Uống nhiều cà phê.
- Không ăn điều độ 3 bữa/ngày, thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày.

Nếu có em nên khuyên bạn thay đổi các lối sông trên, xây dựng cho mình một chương trình dinh dưỡng dư thừa calo để lượng calo mà cơ thể nhận được từ thức ăn luôn vượt số calo tiêu thụ trong ngày, bằng cách có thêm 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa, hoặc mỗi ngày uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem. Và em khuyên bạn nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

Nếu bạn gái em đã làm như trên mà cân nặng không tăng em hãy đưa bạn đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao chán ăn và không tăng cân. Có thể bạn em bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó có thể làm kém hấp thu dinh dưỡng khiến cơ thể gầy và không tăng cân lên được.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =