Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Phạm Trí Nguyên
Gửi câu hỏi: Ngày 17/04/2011

Câu hỏi: Bệnh vảy cá bẩm sinh

Chào bác sỹ! Em năm nay đã 24 tuổi. Em bị mắc một chứng bệnh: hễ về mùa đông, thời tiết khô hanh là chân tay, người em bị khô da, sau đó tạo thành các vảy sừng. Về mùa hè thì không sao nữa. Em đã đi khám ở 1 số nơi, có mua thuốc về uống nhưng chỉ hạn chế được trong thời gian bôi thuốc thôi. Sau khi không bôi nữa thì em lại bị như trước. Em muốn nhờ bác sỹ tư vấn giúp em xem có phương pháp nào điều trị tận gốc được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào em, như mô tả em bị bệnh khô da có liên quan đến thời tiết lạnh. Đây là bệnh ngoài da thường do yếu tố di truyền và triệu chứng thường hay có khuynh hướng giảm hoặc biến mất tạm thời. Khi trời trở lạnh thì vẩy cá sẽ lộ ra rõ hơn, da đóng vảy như da cá. Tuy bệnh không gây nhiều cảm giác khó chịu nhưng lại mất thẩm mỹ, nhất là ở những vùng da hở.

Để phòng bệnh và khắc phục tình trạng bệnh em cần hạn chế tắm nước nóng, chỉ tắm bằng nước ấm trong thời gian ngắn. Nên tắm bằng sữa tắm hơn là xà phòng bánh, các chất làm ẩm da sẽ có tác dụng tạm thời giúp các tế bào bị tổn thương có đủ thời gian hồi phục và sửa chữa. Sau khi tắm xong cần làm ẩm da ngay bằng sữa dưỡng ẩm. Nên uống nhiều nước, mặc quần áo ấm, quấn đủ khăn ấm. Không dùng những thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng, thuốc truyền miệng, các loại xà phòng và sữa tắm không thích hợp.

Nếu em đã làm như trên mà tình trạng bệnh không đỡ hơn thì em nên đi khám chuyên khoa Da liễu để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và điều trị thêm nếu cần.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =