Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn thị hảỉ
Gửi câu hỏi: Ngày 03/05/2009

Câu hỏi: bệnh Thoái hóa võng mạc sắc tố

bố cháu năm nay 45 tuổi, nhưng mắt đã mờ cách đây rất lâu. Từ lúc bố còn trẻ thì nhìn mọi vật đã không rõ, nhất là vào ban đêm, nhưng vẫn nhìn được, chỉ có không rõ ràng như người bình thường thôi. Dần dần, khi tuổi ngày càng cao, mắt càng mờ hơn,chữ viết bình thường là ko đọc được,đi lại vào ban đem thì luôn luôn phải có đèn. Dạo trước gia đình cháu vẫn nghĩ là do ảnh hưởng của lần "suýt chết đuối" khi bố cháu còn bé(lần đấy phải sau vài giờ bố cháu mới mở được mắt ). Bố cháu đã đi khám ở nhiều nơi, nhưng lần gần đây nhất, bác sĩ bảo là bố cháu bị bệnh "thoái hóa võng mạc sắc tố", mà tên bình thường gọi là "bệnh quáng gà". Bác sĩ còn bảo bệnh này là bệnh di truyền, đến bây giờ vẫn chưa có thuốc chữa mà chỉ có thể uống thuốc để làm chậm lại quá trình tối đi của mắt mà thôi. Vậy cháu mong bác sĩ cho cháu biết nhiều hơn về căn bệnh này. Có đúng là nó di truyền không. Nếu đúng thì do ông bà nội cháu không mắc, mẹ cháu không mắc, liệu hai chị em cháu có thể mắc bệnh này được không. Và đặc biệt, trên thế giới hiện nay đã có cách nào chữa được căn bệnh này chưa? Cháu xin cảm ơn bác sĩ!

Câu trả lời:

Thoái hóa võng mạc sắc tố là một bệnh bẩm sinh. Nhìn chung, thoái hoá võng mạc có đặc điểm tiến triển bệnh khá chậm, bằng chứng là đã phát hiện bệnh đã 12 năm nay nhưng hiện tại thị lực vẫn còn nhìn tốt với kính. Là bệnh bẩm sinh có tính di truyền lặn theo dòng mẹ, thoái hoá võng mạc thường xuất hiện các triệu chứng ở tuổi thiếu niên, đến 30 tuổi thị lực giảm nhiều, đến 50 tuổi thị trường thu hẹp hình ống, về già có thể mất thị lực hoàn toàn nhưng không phải trường hợp thoái hoá võng mạc nào cũng như vậy.

Hiện tại, có một vài công trình nghiên cứu ở ngoài nước đang thực hiện cấy chíp điện tử vào nhãn cầu để mang lại ánh sáng cho bệnh nhân tuy nhiên mới dừng ở mức thử nghiệm, hy vọng trong tương lai sẽ có biện pháp khả quan hơn trong điều trị căn bệnh này. Bạn nên  đưa bố tới khám ở viện mắt trung ương để được tư vấn cụ thể hơn.

Thân mến!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =