Bệnh lý thường gặp

Gửi câu hỏi
Trần Lan
Gửi câu hỏi: Ngày 05/11/2014

Câu hỏi: bệnh phụ khoa

Chào bác sĩ ạ! năm nay cháu 20 tuoi,chưa kết hôn và cũng chưa từng quan hệ lần nào nhưng cháu thường xuyên bi ngứa bên ngoài vùng kín và thỉnh thoảng có dịch trắng. Hơn một năm trước cháu đã bi ngứa như thế này rồi. Đi khám bác sĩ bảo bị viêm và cho thuốc uống và thuốc đặt nhưng chỉ đỡ ngứa thôi mà không khỏi hẳn a. Bây giờ cháu thấy minh bị ngứa nhiều hơn và có dịch màu vàng nữa. Cháu thưc sự đang rất lo. Bác sĩ có thể cho cháu một lời khuyên không ạ? về nơi khám và bệnh này có thể điều trị khỏi không khi bệnh cứ dai dẳng hay dẫn tới viêm mãn tính a? Và có ảnh hưởng đến sinh nở sau này không a? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều!

Câu trả lời:

Chào bạn.
Rất có thể bạn đạng bị viêm nhiễm vùng kín, vì vậy bạn nên khám sản phụ khoa để được điều trị sớm. Phụ nữ chưa có quan hệ tình dục thì ít bị viêm vùng kín hơn và nếu có viêm thì việc điều trị cũng không phức tạp lắm, do vậy bạn không nên quá lo lắng. Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị viêm vùng kín có thể là do vệ sinh chưa đúng cách. Bạn nên:
- Vệ sinh trong những ngày bình thường:
Sau khi tiêu tiểu phải thấm khô, giữ không ẩm ướt. Đồ lót thay ra phải giặt ngay, không giặt chung với đồ của người khác, không ngâm. Đồ lót khi giặt xong phải phơi khô, phơi ngoài nắng, dùng quần lót vải cotton. Không dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên, vì sẽ đưa đến hậu quả là viêm nhiễm âm đạo.
- Vệ sinh trong những ngày có kinh nguyệt:
Khi hành kinh, bạn nên mặc quần lót ôm sát tương đối để giữ miếng thấm vào bộ phận sinh dục, nhưng cũng không nên mặc quần chật quá sẽ gây khó chịu. Máu kinh ban đầu rất sạch, nhưng ra ngoài lại là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Do đó, phải thay băng thường xuyên, dùng băng vệ sinh phù hợp với mỗi người. Bạn nên thay miếng thấm (băng vệ sinh) 6 giờ/lần, tối thiểu 4 lần/ngày, nếu ra kinh nhiều thì thay nhiều hơn. Mỗi lần thay băng vệ sinh, bạn rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch, có thể dùng nước rửa chuyên dùng cho phụ nữ có bán trong các nhà thuốc, sau đó lau khô bộ phận sinh dục trước khi đặt băng vệ sinh. Không nên rửa bên trong âm đạo để tránh nhiễm trùng và có thể làm tổn thương đến âm đạo. Điều cần chú ý là bạn không nên ngâm mình trong bồn, không thụt rửa vào âm đạo mà chỉ lau rửa bộ phận sinh dục bên ngoài.
- Sử dụng dung dịch vệ sinh đúng cách.
Chúc bạn sức khỏe!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =