Bệnh lý thường gặp

Gửi câu hỏi
Trần Mạnh Tuấn
Gửi câu hỏi: Ngày 02/08/2014

Câu hỏi: Bệnh nhiệt miệng

Tôi thường bị nhiệt ở vùng miệng: nhiệt ở môi, lưỡi và khu vực khoang miệng nói chung. Mỗi khi bị, thường khó chịu khi ăn. Tôi hay dùng Kamistad để bôi khi đau, nhưng thời gian phục hồi khá lâu. Khi đau quá, tôi có sử dụng kháng sinh (Rodogin). Vậy nhờ bác sĩ cho biết nên thực hiện chế độ ăn uống nào là hợp lý và sử dụng loại thuốc nào thì hợp lý. Xin cám ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn,
Viêm loét miệng lưỡi có đặc điểm chung là vết loét có màu đỏ xung quanh, trung tâm có mảng mục màu vàng, gây đau nhiều troang khoảng 2 - 3 ngày và giảm dần khi bắt đầu lành. Biểu hiện tại chỗ thường là các triệu chứng viêm nhiễm, sưng nóng, đỏ đau, lở loét rất khó chịu, nhất là khi nhai nuốt, ăn uống. Đặc biệt, các vết loét cấp ở niêm mạc miệng - lưỡi thường tái phát, gây đau đớn và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Viêm loét miệng lưỡi là biểu hiện của việc bị nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn; cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm virut herpes; là bệnh loét Aphthous; ổ vi khuẩn trong chiếc răng sâu, chứng viêm quanh răng, viêm tủy răng cũng có thể gây nhiễm khuẩn vùng mô niêm mạc miệng tạo ra những vết loét; thiếu vitamin C, PP, B6, B12, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân đáng kể gây lở miệng.
Khi bị viêm loét miệng lưỡi, nếu nguyên nhân do nấm, vi khuẩn, thiếu vi chất hay sâu răng là những nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Điều cần thiết là phải vệ sinh răng miệng tốt, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tránh việc thiếu các vitamin. Khi đã mắc phải, tình trạng viêm loét cũng có thể tự lành dù không điều trị, song sau đó cũng dễ tái phát. Để vết loét nhanh lành, nên hạn chế hút thuốc, uống rượu hoặc dùng thực phẩm quá cay, mặn, nóng…
Không nên tự ý điều trị theo kinh nghiệm hay lời mách bảo của người khác mà nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu bị nhiễm nấm, vi khuẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng nấm trong khoảng 1 - 2 tuần, bệnh có thể sẽ dứt hẳn, không tái phát. Nếu nguyên nhân là do virut herpes, sẽ được chỉ định điều trị sớm bằng thuốc kháng virut ngay trong 1-2 ngày đầu bị lở thì mới có hiệu quả. Nếu nguyên nhân gây loét do ổ vi khuẩn từ răng sâu phải điều trị triệt để chứng sâu răng, bệnh mới không bị tái phát.


Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =