Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
NGUYỄ BẢO LINH
Gửi câu hỏi: Ngày 02/02/2012

Câu hỏi: Bệnh nhân xơ tử cung (u xơ tử cung)

XIN CHÀO BÁC SĨ!
Bác sĩ ơi!em vừa mất kinh nửa tháng, thử que thì một gạch, đi siêu âm thì phát hiện em có một nhân xo nhỏ 11-11mm. Em lo quá bác sĩ ạ.Bác sĩ cho em hỏi là nhân xơ đó nó như thế nào vậy bác sĩ, vì em bệnh tiểu đường 12 năm rôi, em không biết là có ảnh hưởng gì đến nhân xơ này không, bsi bảo là không sao, nhưng em vẩn lo, vì không biết khoảng thời gian là bao lâu thì nhân xơ phát triền và phải mỗ nửa. Khi có bệnh này thì trong quan hệ vợ chồng có cần kiêng cử gì không bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. Mong bác sĩ trả lời sớm dùm em nhé.

Câu trả lời:

Chào bạn, u xơ tử cung (hay còn gọi là nhân xơ nếu kích thước nhỏ) thực chất được phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung, kèm tăng sinh mô liên kết xơ. Nguyên nhân là do cường nội tiết ostrogen; sự có mặt của tế bào non (chưa trưởng thành) nằm sẵn ở lớp cơ tử cung, sau này phát triển thành u xơ. U xơ tử cung rất hiếm khi thấy ở tuổi vị thành niên, nhưng sau 20 - 30 tuổi, tỉ lệ phụ nữ có u xơ tử cung tăng lên, đặc biệt, ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai và ở người có thai lần thứ 2.

U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng như rong kinh, bí đại tiểu tiện, vô sinh... Tuy nhiên nếu khối u nhỏ, không có triệu chứng gì thì bạn không có gì phải lo lắng, vẫn có thể sống chung hoà bình với u. Chỉ nên can thiệp y tế khi u xơ tử cung gây ra biến chứng hay gây khó khăn cho việc có thai. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh u xơ tử cung tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/node/76420

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =