Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Kim Ngọc
Gửi câu hỏi: Ngày 23/09/2013

Câu hỏi: Bệnh đau lưng

Thưa bác sĩ, em muốn được tư vấn về sức khỏe, em làm việc văn phòng, mấy tháng nay em bị đau lưng, nhưng đi khám, chụp x-quang, siêu âm kết quả thì bình thường, trước em có bị thai lưu và dùng phương pháp nạo, từ đó em thấy mình hay bị đau lưng. Cho em hỏi có phải do nạo thai mà bị ảnh hưởng ko ạ, em cần phải làm gì để khắc phục tình trạng trên.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Cột sống thắt lưng phải nâng đỡ sức nặng của phần trên cơ thể nên dễ bị đau do tổn thương phần mềm hoặc xương sống. Có nhiều yếu tố môi trường và xã hội ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh đau vùng thắt lưng. Các nguyên nhân sinh đau lưng thì nhiều, nhưng có thể phân làm hai loại. Một là nguyên nhân do xương khớp bị tổn thương như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại... đều có thể sinh đau lưng. Loại thứ hai tuy ít gặp nhưng lại đáng ngại hơn, khi đó đau lưng chỉ là triệu chứng của các bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis, thường bị ở đoạn dưới thắt lưng làm cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa làm cử động không được và đau lưng; khối u, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, bệnh thận, loét ống tiêu hóa...
Bạn bị đau lưng có thể do làm việc ở một tư thế lâu khiến cơ lưng bị căng mỏi. Nếu đã khám bệnh và không tìm thấy tổn thương thực thể ở cơ xương thì không nên quá lo lắng, chỉ cần dùng các thuốc giảm đau thông thường phối hợp với thuốc giãn cơ là được. Ngoài ra bạn có thể xoa bóp bấm huyệt, châm cứu vùng lưng bị đau. Hàng ngày cần chú ý tập thể dục đều đặn, có thể tập vài động tác nhẹ nhàng hoặc đi lại sau khi đã ngồi làm việc 45 phút để cơ thể được thư giãn.
Để phòng ngừa đau lưng, cần tránh các tư thế sai như đứng lom khom, ngồi không thẳng, rướn người mang xách vật nặng... Khi có dấu hiệu đau lưng, nên đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa cột sống để được hướng dẫn điều trị đúng đắn.
 Chúc bạn sức khỏe!
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =