Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Dong thi hang
Gửi câu hỏi: Ngày 23/10/2009

Câu hỏi: Be nha toi 20 thang tuoi, cao 82cm, nang 10,8kg co be ko?

Be nha toi 20 thang tuoi, cao 82cm, nang 10,8kg co be ko? Be khong chiu an, an thuc an toan ngam toi da doi nhieu loai thuc an cho be ma van thay em be ngam toi ko biet phai lam sao bay gio. 2 thang nay toi theo doi chau ko tang can toi thay lo lang qua. Nhieu nguoi bao be nha toi nho xiu, toi phai lam sao cho chau chiu kho an va tang can bay gio?

Câu trả lời:

Chào bạn, với chiều cao và cân nặng hiện tại thì bé nhà bạn phát triển hoàn toàn bình thường, bé không bị còi. Ở lứa tuổi này bạn có thể cho bé ăn cháo, cơm nát đều được.

Ăn ngậm là một thói quen rất xấu của trẻ. Khi ngậm thức ăn lâu trong miệng, men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn. Nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Chỉ một vài lần do mải chơi không nuốt, nhai thức ăn, dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Để khắc phục tình trạng bé hay ngậm bạn nên làm theo một số gợi ý như sau:
- Bạn nên chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… của bé. Khi bé bắt đầu có răng, bạn nên nấu thức ăn cứng hơn để bé tập nhai.
- Bạn cũng không nên “ép” bé ăn trong một bữa. Với những bé hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn.
- Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên bé. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với bé mà cần là thú vui.
- Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều món trong một bữa cơm, lúc thì miếng cơm, khi thì miếng bún, rồi quả trứng luộc, ít thịt băm rang… cũng có thể khắc phục tình trạng ăn ngậm của bé, do mỗi món có một mùi vị khác nhau, sẽ kích thích bé ăn hơn. Khi ăn, có thể cho bé ăn kèm 1 thìa nước canh với 1 thìa cháo, cơm để bé nuốt nhanh hơn.
- Không nên cho bé vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho bé ăn hơn nhưng lâu dần rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =