Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Diệu Thuỷ
Gửi câu hỏi: Ngày 30/05/2012

Câu hỏi: Bé lười ăn, phải làm sao?

Chào Bác sĩ!
Tôi có một cháu trai. Khi sinh cháu nặng 4kg. Hiện nay cháu được 6.5 tháng tuổi. Nặng 8.3kg, cao 71 cm.
Tôi ít sữa, nên cháu phải ăn thêm sữa ngoài từ bé. Nhưng thời gian gần đây, cháu bỏ sữa ngoài (bú bình + bón thìa), chỉ bú mẹ.
Hiện tại, tôi đã cho cháu ăn bổ sung thêm 3 bữa bột mặn (sáng, trưa, tối). Mỗi bữa cháu ăn được khoảng trên lưng bát ăn cơm. Thời gian mẹ đi làm (giữa các bữa chính),cháu ăn phô mai (1 viên)/váng sữa (1/2 - 1 hộp). Tuy nhiên điều tôi cảm thấy lo lắng nhất là cháu không chịu ăn thêm sữa ngoài, phải ép mới ăn được vài thìa nhưng khóc rất ghê. Hoa quả, sữa chua cháu cũng không thích.
Với độ tuổi của cháu và chế độ ăn như vậy có đảm bảo đủ dinh dưỡng không? Làm thế nào để cháu chịu ăn sữa (mặc dù tôi đã đổi nhiều loại sữa: XO, S26, Frisolac...)?

Cảm ơn bác sĩ! Rất mong nhận được tư vấn của Bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều dài hiện tại bé phát triển thể chất bình thường. Hiện để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé bạn nên tham khảo hướng dẫn cụ thể tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-phu-h-p-cho-be-tu-6-en-9-thang

Nếu bé không thích sữa ngoài thì bạn nên ăn uống đầy đủ để có nhiều sữa mẹ hơn cho bé bú là tốt nhất. Để bé làm quen được với sữa ngoài bạn có thể làm theo một số gợi ý như sau:

- Bạn có thể cho bé làm quen với núm vú của bình sữa bằng cách vắt sữa mẹ vào trong bình và cho bé bú. Khi bé đã quen rồi, bạn mới nên pha sữa ngoài vào bình và cho bé bú.

- Bạn có thể đổi núm vú (chọn loại mềm) của bình sữa cho bé.

- Lúc đầu, có thể bé chỉ chịu bú một lượng sữa nhỏ trong bình. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì điều này. Nếu bạn kiên trì, bé sẽ bú được một lượng sữa bình nhiều hơn khi bé đã quen.

- Có thể dùng thìa để đút sữa cho bé nếu bé không chịu bú bình.
- Nên tập cho bé ăn thêm các chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa...

Ngoài ra bạn có thể bổ sung sữa ngoài cho bé theo những cách tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/khi-con-che-sua

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =