Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Trần Uyển Trinh
Gửi câu hỏi: Ngày 21/04/2012

Câu hỏi: Bé không chịu ăn cháo

Chào bác sĩ. Con em hiện nay 7 tháng rưỡi, cân nặng 7,1 kg; cao 68.5cm; bé bắt đầu ăn đặm lúc 5 tháng tuổi, em đã bắt đầu cho bé ăn cháo nhưng bé không chịu ăn, đút vào là bé nhả ra , đút bột thì bé chịu ăn. Mấy ngày nay em đang cho bé ăn cháo pha với bột, bé cũng ăn nhưng ăn chậm.Mỗi lần cho bé ăn phải dỗ dành, hát và làm trò thì bé mới ăn hết chén cháo/bột, Mong bác sĩ chỉ giúp em khắc phục tình trạng này. Em dự định sáng cho bé ăn bột mặn, chiều cho bé ăn bột ngọt như vậy có được không vậy bác sĩ. Hiện em đang lo là nếu cứ tiếp tục cho bé ăn bột thì sau này bé sẽ không chịu ăn cháo nữa. Em xin cám ơn.

Câu trả lời:

Chào em, nếu bé là bé gái thì với cân nặng và chiều dài như trên bé phát triển thể chất bình thường. còn nếu bé là bé trai thì cân nặng và chiều dài của bé đều thấp hơn cân nặng và chiều dài trung bình, như vậy bé đang bị thiếu cả cân nặng và chiều cao.
Em không nên cho bé ăn bột ngọt hàng ngày vì như vậy có thể làm bé bị thiếu chất. Em nên cho bé ăn bột nấu có đủ 4 nhóm chất là chính và chỉ nên cho bé ăn 2-3 bữa bột ngọt/tuần để bé đổi bữa.

Hiện nếu bé chưa thích ăn cháo thì em vẫn nên cho bé ăn bột và có thể tập cho bé ăn cháo sau vài tháng. Em có thể tham khảo cách tập cho bé ăn cháo như sau: mỗi ngày em nên cho bé ăn đặc hơn một chút để bé tập nhai. Sau đó nếu 1 ngày bé ăn 3 bát cháo, thì em vẫn duy trì xay nhuyễn 2 bát rưỡi, còn nửa bát còn lại sẽ tán bằng tay, trộn phần cháo tán bằng tay vào phần cháo xay nhuyễn, như thế khi ăn thỉnh thoảng bé mới gặp những phần lợn cợn, bé sẽ tập ăn dễ dàng hơn, khi bé đã quen, em tăng dần lượng cháo tán, giảm dần lượng cháo xay nhuyễn. Việc tập luyện này có thể kéo dài vài tháng nhưng nếu kiên nhẫn sẽ làm được và bé ăn được cháo hạt sau một thời gian ngắn tập luyện. Lúc đầu chưa quen có thể bé không chịu nuốt, hoặc ọe nhưng em nên kiên nhẫn vài lần như vậy bé sẽ quen dần và em cần phải tập cho bé nhiều lần mới thấy rõ hiệu quả.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =