Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Dương Hiếu
Gửi câu hỏi: Ngày 19/11/2011

Câu hỏi: Bé khóa ngủ, táo bón, lười ti

Chào bác sĩ!
Cháu trai nhà em gần 6 tháng tuổi nhưng ngủ rất ít, ngày lẫn đêm. Ban ngày cháu ngủ khoảng 2 tiếng mỗi lẫn 30 p, có lúc đặt xuống đã dậy liên. Đêm cũng ngủ được 1 tí rồi lại ngọ nguậy suốt tới sáng. Phòng ngủ của mẹ con em thoáng, không nóng hay lạnh quá, cháu cũng không bị đói, không ướt tả mấy. Tình trạng này kéo dài từ tháng thứ 3 trở đi. Khi sinh cháu được 3,2 kg, 2 tháng sau mỗi tháng lên 1 kg, nhưng về sau ít ngủ nên giờ mới được 7 kg.
Hai nữa là cháu bị bón, 2,3 ngày mới đi một lần mà rặng rất khổ sở, phân lúc cứng lúc lỏng. Em đã cho cháu ăn dặm, vừa uống wuax mẹ vừa thêm sữa ngoài.
Hơn nữa gần 2 tháng nay cháu tự nhiên lười bú, chỉ bú mẹ lúc ngủ, không chịu ti bình nữa. Gần 6 tháng rồi mà chưa nâng được cổ, trong khi đó lại lật được người từ 3 tháng rồi.
Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em:
- Tình trạng khó ngủ của con em là do đâu và khắc phục đơợc không? Em đã dẫn cháu đi khám nhiều lần mà bác sĩ nói không sao, con nít vậy là bình thường. Nhưng cháu thực sự rất buồn ngủ nhưng lại không ngủ được, không lên cân.
- Làm sao để khắc phục tình trạng táo bón của cháu?
- Vì sao cháu không bú mẹ? Làm thế nào để cháu bú lại như bình thường?
Em rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào em, hiện cân nặng của bé thấp hơn cân nặng trung bình của tháng tuổi, bé đang bị thiếu cân.

- Do bé đã được bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp nên em cũng không nên quá lo lắng về tình trạng ngủ ít của bé. Em nên làm theo những gợi ý tại link sau để giúp bé ngủ ngon giấc hơn:

http://www.dinhduong.com.vn/story/cho-be-ngu-sau-ngon-giac

- Để khắc phục tình trạng táo bón cho bé em nên tham khảo những hướng dẫn tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/dau-hieu-tre-bi-tao-bon-va-cach-khac-phuc-tai-nha

Bé lười bú mẹ có thể do một số nguyên nhân như bé đang bị bệnh về tai, mũi hoặc bé có vết loét hoặc xước trong miệng, hoặc bé bị tưa lưỡi, mọc nanh... Ngoài ra mùi vị sữa thay đổi do chế độ dinh dưỡng từ mẹ cũng là nguyên nhân khiến bé lười bú hơn bình thường. Bạn xem bé có nguyên nhân nào như trên thì tìm cách khắc phục sớm để bé bú mẹ bình thường trở lại. 

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =