Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Đỗ Thị Thương
Gửi câu hỏi: Ngày 22/04/2011

Câu hỏi: bé ho, sổ mũi, thở khò khè

Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp giúp em một số thắc mắc. Làm ơn cho em hỏi một số vấn đề nữa. Bé gái nhà em 8 tháng hôm đầu bị sốt, em cho bé uống thuốc hạ sốt, bé khỏi nhưng hôm sau lại sổ mũi, ho và hắt hơi, nước mũi loãng và trong em cho bé uống siro Coje( vì lần trước bé ho, sổ mũi thì khỏi nhãn tiền) nhưng bé không đỡ mà ho nhiều hơn và có đờm.E cho bé uống Siro Coje và thuốc long đờm Acimuc nhưng đến ngày thứ 4 từ khi bị ho bé không đỡ mà lại thở khò khè, mặc dù ho và sổ mũi có giảm, nước mũi của bé đặc hơn, ít hơn nhưng thỉnh thoảng có màu xanh. em có cho bé đi khám một bác sĩ ở bệnh viện tư, bác sĩ chuẩn đoán bé bị viêm phổi nhẹ. Bác sĩ kê cho bé uống 4 loại thuốc, tôi không nhớ chính xác tên, chỉ biết có 1 loại là kháng sinh và một loại có tác dụng long đờm.Nhưng em thấy bé ăn vẫn ngoan, chơi đùa khỏe và không thấy dấu hiệu khó thở. Vậy có đúng bé nhà em bị viêm phổi không? Vì em tìm hiểu trên mạng thấy triệu trứng viêm phổi là phải khó thở, người ốm yếu và mệt mỏi cơ. Và chỉ cho em cách phòng chống, điều trị cho bé. Liệu sau này bé có bị lại không?

Câu trả lời:

Chào em, những dấu hiệu như mô tả trên cho thấy bé nhà em đang bị viêm nhiễm đường hô hấp. Còn viêm tại đường hô hấp trên hay dưới và đánh giá mức độ viêm thì cần có sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Tốt nhất em nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi hoặc hô hấp Nhi tại những cơ sở y tế tin cậy, tại đây bé sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp và điều trị đúng phương pháp nhất. Để bé ít bị bệnh tái diến nhiều lần thì em cần cho bé điều trị đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý cho bé uống thuốc vì như vậy có thể làm bệnh nặng hơn.

Để phòng bệnh cho bé em nên làm như sau: Vào những ngày thay đổi thời tiết hay gió lạnh em cần cho bé mặc áo ấm, giữ ấm cổ. Cho bé tắm trong buồng kín gió, tắm nước ấm, không nên tắm lâu, tắm xong nên lau ngay cho đầu tóc, mình mẩy thật khô và mặc quần áo ngay. Em cần vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, khi cho bé ra đường bạn nên cho bé đeo khẩu trang để hạn chế hít phải nhiều bụi, trong đó có những loại bụi có mang cả các dị nguyên và vi sinh vật. Tránh cho bé phải ở trong môi trường có khói thuốc lá, thuốc lào, hoặc khói than... Ngoài ra em nên cho bé ăn uống tốt đủ chất, nên cho bé uống thêm sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho trẻ (như cốm Cansua3) vì khi bé khoẻ mạnh thì sức đề kháng của bé tốt hơn, bé sẽ khó bị nhiễm khuẩn.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =