Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn ngọc vân
Gửi câu hỏi: Ngày 04/12/2010

Câu hỏi: bé gái 3 tháng lười bú

thưa bác sỹ, bé gái nhà tôi được 3 tháng tuổi. Do sữa mẹ ít, nên bé bỏ bú mẹ khi được 2 tháng. Hiện nay, tôi đang cho bé dùng sữa công thức chứa probiotic (NAN 1).Tuy nhiên, khoảng 3 tuần trở lại đây, bé rất lười ăn, đặc biệt là vào ban ngày (nhiều khi bé đói, khóc, nhưng cứ đưa bình sữa vào miệng là bé khóc to hơn và nhất quyết không chịu ăn. Vì vậy, tôi tăng cường cho bé ăn đêm nhiều hơn. Thêm nữa bé chỉ ăn khi ngủ, còn khi thức thì rất khó để cho bé ăn. Trung bình một ngày bé ăn được khoảng 550-750ml (tùy từng hôm)và 1 ngày đi tiêu 1 lần đều đặn. Cân nặng bé tăng không đều: tháng đầu bé tăng 0,7kg (bé bú sữa mẹ kèm theo ăn 1 bữa sữa công thức trước khi đi ngủ), tháng thứ 2 bé tăng 1,3 kg, Tháng thứ 3 bé tăng 0,6 kg (nặng 6,3kg, dài 62cm). Vậy xin hỏi bác sỹ: bé nhà tôi ăn như vậy đã đủ chưa? việc bé chỉ ăn khi ngủ và ăn đêm như thế có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé hay không? nếu bé ăn chưa đủ, tôi phải làm thế nào để bé hào hứng với việc ăn hơn? xin cảm ơn bác sỹ rất nhiều!
Trân trọng!
Vân Nguyễn

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều dài hiện tại, bé phát triển thể chất bình thường. Hiện lượng sữa một ngày bạn cho bé ăn như mô tả chưa đều nhau, để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé một ngày bạn nên cho bé bú khoảng 700-800ml. Bé đói nhưng không chịu bú sữa thì bạn cần phải tìm nguyên nhân có thể do bé đau ở trong miệng do một số chứng bệnh như: tưa lưỡi, nhiệt miệng, mọc nanh… Bạn nên kiểm tra hoặc cho bé đi gặp bác sĩ để bé được khám và điều trị nếu cần.

Bạn không nên tạo cho bé thói quen bú sữa lúc ngủ. Thói quen này sẽ không tốt cho sức khỏe của bé sau này, làm bé dễ bị sâu răng, có khả năng bị sặc sữa khi ngủ… Tốt nhất bạn nên cho bé bú sữa lúc thức, nếu bé không chịu bú bình thì bạn nên xúc sữa bằng thìa cho bé.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =