Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
BÙI THỊ NHÂN
Gửi câu hỏi: Ngày 27/11/2011

Câu hỏi: BÉ CHẬM TĂNG CÂN

Chào bác sĩ!
Con em là bé gái 5 tháng tuổi,em vừa cân đo cháu ngày hôm qua nhưng cháu chỉ nặng 6kg và cao 60 cm. Bé cứng cáp, biết lẫy lúc 4 tháng. Bé hoạt động nhiều và nói, la nhiều, bé đã biết nói ba ba khi em tập cho bé và nói suốt ngày. Lúc sinh bé chỉ nặng 2,7 kg và sinh mổ do sức em yếu nên vào sinh thường rồi mà không được. Tháng đầu bé tăng 1,3 kg, tháng 2 tăng 0.5 kg, tháng 3 tăng 0.5 cân, tháng 4 tăng 1 kg nhưng tháng 5 này bé không tăng cân nào cả. Lúc mới sinh bé có bú sữa ngoài 5 ngày trong bệnh viên sau đó em cho bé bú mẹ hoàn toàn đến 3,5 tháng thì bú dặm thêm sữa ngoài loại Similac cho bé dưới 6 tháng nhưng bé rất lười bú, mỗi ngày chỉ 30 - 50 ml. Đến hết tháng thứ 4 em cho ăn dặm thêm bột Hipp dành cho trẻ 4-6 tháng loại bột gạo ngày 1 bữa và 1 bữa sữa ngoài bé chỉ bú 30 - 60 ml thôi và duy trì như vậy cho đến nay. Lúc mới sinh đến khi 3,5 tháng em sữa cũng đủ cho bé bú nhưng sữa trong lắm. Từ lúc em đi làm đến nay sữa em rất ít. Bé em bú ít và em cho bú theo nhu cầu chứ ko theo cữ. Em có cho bé uống Appeton hơn nữa tháng nay mà chẳng thấy bé tăng cân tí nào. Thưa Bác sĩ, có phải do em cho bé ăn dặm sớm nên tháng này bé không tăng cân không? Em thấy tiêu hóa của bé hình như không tốt, bé ít đi ngoài, thường 3-5 ngày mới đi một lần nhưng ko bón. Cả tuần nay bé đi cách ngày một lần.Bé ngủ ngày rất ít, cả ngày ngủ 3-4 lần, mỗi lần 20 phút nhưng đem thì ngủ từ 8h tối đến 5-6 h sáng hôm sau. Xin bác sĩ tư vấn giúp em làm sao để bé tăng cân và tăng chiều cao đủ tiêu chuẩn? Làm sao để em có nhiều sữa hơn để bé bú. Xin bác sĩ tư vấn giúp em nhanh nhanh kẻo em lo quá. Cám ơn bác sĩ rất rất nhiều!

Câu trả lời:

Chào em, hiện cân nặng và chiều dài của bé đang thấp hơn cân nặng và chiều dài trung bình của tháng tuổi, như vậy bé hơi nhẹ cân và đang bị thiếu chiều cao.

Việc em cho bé ăn dặm sớm có thể là nguyên nhân chính khiến bé chậm tăng cân. Ngoài ra như mô tả bé đi ngoài ít hơn bình thường có thể do bé chưa được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Ở tháng tuổi này để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé một ngày em nên cho bé bú khoảng 800-1000ml sữa (có thể bao gồm sữa mẹ và sữa ngoài). Và em có thể tham khảo cách tập cho bé ăn dặm đúng cách tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/cho-tre-dam-ung-cach

Để bé phát triển chiều cao tốt hơn em nên làm theo những hướng dẫn tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/question/phat-trien-chieu-cao

Và cách làm tăng sữa mẹ cho bé bú tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/7-phuong-phap-tang-tiet-sua-cho-san-phu-sau-sinh 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =