Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Trần Thị Tuyết Sương
Gửi câu hỏi: Ngày 03/06/2011

Câu hỏi: Bé bỏ bú mẹ

Bé nhà em được 3 tháng rưỡi. Bắt đầu từ tháng thứ 3 tự nhiên bé lười bú mẹ, em chỉ lừa cho bé bú được lúc bé đang buồn ngủ; còn lúc tỉnh thì cứ thấy vú mẹ là khóc. Em có cho bé ăn thêm sữa ngoài nhưng bé cũng không thích, mỗi lần uống sữa rất vất vả và được rất ít. Em không biết lí do tại sao, rất lo vì bé tăng cân không đạt (tháng thứ 3 chỉ tăng được 500gr). Em ăn uống vẫn bình thường nên chắc là sữa không bị đổi mùi. Bác sĩ có thể cho em biết giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên? Xin cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào em, em xem nếu bé có một trong các nguyên nhân gây lười bú như sau thì khắc phục cho bé nhé:

- Có thể bé bị một số chứng bệnh khiến bé bị đau và không thoải mái khi bú bao gồm: Bé mắc chứng bệnh về tai, mũi, bé có vết loét hoặc vết xước trong miệng, bé bị tưa lưỡi… Nếu không chắc chắn phát hiện được những chứng bệnh trên thì tốt nhất em nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

- Bầu ngực của em có mùi vị lạ làm bé sợ như việc bạn dùng nước hoa, kem dưỡng da, kem giữ ẩm, kem thoa ngực… nếu có em không nên dùng bất kỳ loại mỹ phẩm ngoài da nào trong thời gian cho bé bú.

- Em có thể đổi sang sản phẩm sữa ngoài khác và dùng thìa đút sữa nếu bé không chịu bú bình.

- Em nên cho bé bú trong phòng yên tĩnh để tránh bị các yếu tố bên ngoài gây cản trở.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =