Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Hồng Gấm
Gửi câu hỏi: Ngày 16/06/2010

Câu hỏi: bé biêng ăn

Thư bác sỹ, Con gái em hiện được 10 tháng tuổi, cháu nặng 9.5kg và cao 7.5cm. trước đây cháu rất chịu ăn và ăn rất ngoan ngày 3 bát bột va ăn thêm sữa ngoài vào nửa buổi nhưng 2 tháng chở lại đây cháu rất biếng ăn, thậm trí có hôm cháu không ăn được thìa bột nào hoặc chỉ ăn được mấy thìa và cũng không chịu ăn sữa ngoài nữa, cháu chỉ ti me (nhưng em phải đi làm nên cháu chỉ ti được sáng, trưa, và chiều tối khi em vê)và thích ăn nước hoa quả(dưa hấu, táo, chuối)và váng sữa hay sữa chua thôi, cháu vẫn chơi và rất nghịch, nhưng gần đây cháu ngủ gần về sáng thường trằn trọc và lăn qua lại, cháu nhiều mồ hôi nữa. em đã thay đổi cách chế biến đồ ăn cho cháu nhưng không hiệu quả, đồ ăn em chế biến đủ 4 nhóm thực phẩm và đổi bữa luôn. do lười và không chịu ăn nên cháu gầy đi và chân tay không được rắn trắc như trước nữa, em rất lo lắng thưa bác sỹ. nếu cứ như vậy em lo bé nhà em se bị suy dinh dưỡng mất, nhưng không biết làm sao đây. bác sỹ hãy giúp cho em lời khuyên thưa bác sỹ, cháu có cần phải đi khám hay uống thuốc gì không ạ, nếu phải khám thì khám ở đâu ạ. Cháu hiện đã biết chững và vị giường đi rất nhanh rồi ạ, hiện cháu đang mọc răng thứ 6 nhưng không bị sốt hay đi ngoài gì cả, em chỉ thấy có mấy hạch nhỏ sau tai thôi. Bác sỹ sớm cho em lời khuyên.em xin trân thành cảm ơn

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé phát triển thể chất hoàn toàn bình thường.

- Bạn xem đã cung cấp đủ cho bé dưỡng chất cần thiết theo lứa tuổi như sau chưa nhé: Ở lứa tuổi này mỗi ngày bạn cần cho bé ăn 3-4 bữa bột/cháo có đủ 4 nhóm chất, 600-800ml sữa trong đó có thể bao gồm sữa mẹ, sữa công thức, sữa chua, váng sữa, phô mai...và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

- Hoặc bạn xem bé có hay bị một số bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hoá, còi xương... hay không thì bạn nên cho bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị triệt để giúp bé phát triển thể chất tốt hơn.

- Cũng có thể bé đang ở trong giai đoạn biếng ăn sinh lý: giai đoạn 1-3 tuổi có đến 30 - 40% trẻ biếng ăn. Để bé chăm ăn hơn bạn nên thay đổi thực đơn và cách chế biến thức ăn thường xuyên, thức ăn phải được chế biến phù hợp với độ tuổi, sở thích… của bé. Bạn không nên ép bé quá nhiều khiến bé căng thẳng và đến giờ ăn đã có tâm lý sợ hãi, chống đối. Bạn và gia đình nên tạo không khí bữa ăn thật thoải mái cho bé. Tuyệt đối tránh quát, mắng bé trong bữa ăn. Không cho bé ăn ngọt trước bữa ăn chính. Không nên ép bé ăn nếu bé không muốn ăn và thời gian mỗi bữa cho bé không nên kéo dài quá 1 giờ.

- Ngoài ra bạn có thể cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực. 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =