Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
nguyen diep ngoc han
Gửi câu hỏi: Ngày 31/07/2013

Câu hỏi: Bé bị táo bón lâu ngày

Con toi nay dc 23 thang tuoi chau rat hay bi tao bon va hien nay chau bi tao bon da 3 thang rui nhung tri cach nao cung khong khoi di nhi dong bac si cho thuoc uong thi di cau dc den khi het thuoc thi dau van hoan day ai chi cho an gi toi cung lam theo nhung khong khoi xin cho toi loi khuyen

Câu trả lời:

Chào bạn.
 Bé bị táo bón kéo dài do niều nguyên nhân. Có thể do chế độ ăn không hợp lí, do thói quen nhịn đại tiện, ít vận động... hoặc cũng có thể do có bệnh lí ở hệ tiêu hóa hoặc bệnh lí toàn thân khác. Vì vậy, bạn nên cho bé khám lại chuyên khoa Nhi để tìm nguyên nhân và được điều trị phù hợp. Để khắc phục tình trạng táo bón cho bé, bạn nên thực hiện theo một vài giải pháp dưới đây:
- Bạn nên áp dụng một chế độ ăn nhiều rau xanh hoa quả, uống nhiều nước cho bé như sau: ăn nhiều các loại rau có tính chất nhuận tràng như khoai lang, mồng tơi, rau dền, cải, vv...; các loại hoa quả như: chuối tiêu, đu đủ, bưởi cam, quýt, thanh long, vv...  không nên ăn cà rốt, hồng xiêm, táo.
- Xoa bụng cho trẻ: Bạn nên xoa bụng cho trẻ theo chiều khung đại tràng từ phải qua trái, ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Cách làm như sau: đặt trẻ nằm ngửa, bạn ngồi đối diện ở bên phải trẻ, bàn tay phải của bạn đảm bảo đủ ấm, đặt lên bụng trẻ, sao cho toàn bộ lòng bàn tay của bạn tiếp xúc với da bụng của trẻ, bắt đầu từ góc bụng bên phải của trẻ, bàn tay bạn xoa miết nhẹ nhàng sang góc bụng bên trái, rồi lại chuyển bàn tay về góc bụng phải và tiếp tục xoa miết như trên khoảng 10 – 20 cái/lần.
- Vệ sinh đại tiện: tập cho bé đại tiện đúng giờ quy định.
- Nếu bé có bú sữa ngoài, bạn nên chọn cho bé loại sữa dành cho trẻ bị táo bón, có bổ sung thêm chất xơ. Bạn nên pha sữa theo đúng tỷ lệ quy định của từng loại sữa, có thể pha loãng hơn một chút.
-  Chú ý cho bé uống thêm nước  nhất là sau khi trẻ nô đùa nhiều, toát mồ hôi.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =