Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Le Chau
Gửi câu hỏi: Ngày 14/02/2009

Câu hỏi: Be bi tao bon

Be toi duoc 20 thang nhung tu luc sinh toi gio, be di cau rat kho, ran mai moi ra. Phan cung va co mau chay ra.Toi da cho be an rat nhieu do mat nhu dua, khoai lang, ... va uong men tieu hoa nhung benh van khong thuyen giam. Xin hoi bac si benh nay co phai do di truyen khong? (vi toi cung rat hay bi tao bon). Co cach nao tri duoc benh nay khong? Chan thanh cam on bac si nhieu.

Câu trả lời:

  Trước hết xin trả lời bạn táo bón không có di truyền, ở trẻ nhỏ phần lớn là liên quan đến chế độ ăn uống nhất là chế độ ăn nhiều đạm ít xơ và không uống đủ nước.

  Ngoài ra nếu bạn cho trẻ ăn sữa bò thì trong sữa bò có tỷ lệ calci và albumin cao dễ gây táo bón, để khắc phục bạn nên giảm lượng sữa bò và cho thêm ít đường trắng.

  Tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, rau khoai lang.. kết hợp hoa quả như cam, bưởi, đặc biệt là chuối, cho trẻ ăn 1 – 2 quả chuối một ngày có thể đạt được hiệu quả của việc nhuận tràng, uống nước đun sôi để ấm. Ngoài ra có thể cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60ml và pha bằng nước sôi.

 

   Bên cạnh đó, khi trẻ bị táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng: Cho trẻ nằm ngửa trên giường, người thao tác dùng phần gốc bàn tay phải của mình áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa xoay day đẩy như vậy. Sau lại tiến hành xoa xoay day đẩy theo chiều tuần tự ngược trở lại. Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần, cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được, cũng nên tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

   Ngoài ra nếu bé bị thường xuyên, mỗi sáng thức dậy, bạn có thể cho bé (với trẻ trên 1 tuổi) uống 1 chút mật ong pha với nước ấm (khoảng 60ml).

  Khi các biện pháp trên không có hiệu quả và cháu bị táo bón kéo dài, bạn nên đưa cháu đến khám ở các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn cụ thể, kịp thời điều trị các tổn thương thực thể nếu có ở đại trực tràng.

  Thân mến!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =