Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
ĐỖ MINH MINH
Gửi câu hỏi: Ngày 11/01/2013

Câu hỏi: bé bị sốt co giật

Chào bác sĩ. Tôi có 2 câu hỏi, muốn nhờ bác sĩ tư vấn: 1/ Cháu gái của tôi được 12 tháng. Cách đây mấy ngày, bé bị sốt cao kèm co giật, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện đa khoa gần nhà. Sau khi nhét hậu môn thuốc hạ sốt và cho bé thở ôxi, các bác sĩ có thăm khám và kết luận bé không sao và cho nhập viện theo dõi. Tuy nhiên, cứ khoảng 4-5 tiếng là bé lại bị sốt, bé khóc suốt, không ăn uống được j, nhìn bé rất mệt. Cứ mỗi lần sốt lại là bác sĩ lại nhét hậu môn thuốc hạ sốt (vì cứ uống thuốc vào là bé ói ra hết) và không có bất kỳ một động thái nào khác. Tình trạng này đã kéo dài 2 ngày. Vậy xin hỏi bác sĩ việc nhét hậu môn thuốc hạ sốt liên tục như vậy có ảnh hưởng j đến bé không, và sốt kèm co giật sẽ để lại di chứng j cho bé sau này , nếu có thì có cách nào làm giảm nguy cơ đó hay không. 2/ Con gái tôi được 15 tháng. 1 tuần nay cháu bị táo bón rất nặng, cháu đi phân rắng, lúc cháu rặng rất đau kèm chảy máu. Trước đây cháu không bao giờ có hiện tượng như vậy. Tôi để ý 1 tuần nay, kể từ khi bà nội cháu nấu cháo thường cho rất nhiều thịt, tôm hoặc cá... ( 1 chén cháo với 3-4 muỗng thịt, cá, hoặc tôm (1 lần nấu 3 con tôm tít to)...là cháu bắt đầu bị táo bón. Tôi có nói với bà nội bé nhưng bà bảo cho ăn nhiều đạm cho đủ chất, cứng xương.Vậy việc ăn quá nhiều đạm như vậy có phải là nguyên nhân dẫn đến cháu bị táo bón không? Sau lần bị chảy máu đó đến nay đã 4 ngày nhưng cháu chưa đi cầu lại. vậy bây giờ tôi phải làm j để cháu có thể đi cầu lại bình thường? Thật sự gia đình đang rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn bác sĩ nhiều.

Câu trả lời:

Chào bạn.

1- Co giật do sốt cao là rối loạn co giật phổ biến nhất ở trẻ em,ảnh hưởng 2-5% trẻ em tuổi từ 6 tháng đến 60 tháng. Trẻ 6 tháng đến 60 tháng co giật do sốt cao đơn thuần phổ biến và lành tính hầu như tất cả trẻ em đều có tiên lượng tốt,không ghi nhận di chứng lâu dài của co giật do sốt cao đơn thuần ngoại trừ tỷ lệ tái phát cao. Tỷ lệ trẻ em bị sốt cao co giật đơn thuần trở thành động kinh thấp. Bốn hậu quả có hại có thể xảy ra về mặt lý thuyết sau co giật do sốt cao đơn thuần là: giảm chỉ số IQ, tăng nguy cơ bị động kinh, nguy cơ tái phát co giật do sốt cao và tử vong, giảm nhận thức-chú ý và những bất thường về hành vi không có liên quan đến co giật do sốt cao đơn thuần tái phát.Để phòng những nguy cơ này bạn cần chú ý khi bé bị sốt: Theo dõi sát nhiệt độ cơ thể bé, nới lỏng quần áo, lau người bằng nước ấm, cho uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể bé trên 38 đô C, cho bé khám chuyên khoa Nhi càng sớm càng tốt.. Việc dùng thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn không gây ảnh hưởng tới bé, bạn không nên quá lo lắng.
2- Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị táo bón. Để hiểu về bệnh và cách phòng tránh, bạn hãy tham khảo link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/dau-hieu-tre-bi-tao-bon-va-cach-khac-phuc-tai-nha

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
con gai toi được 2 tuổi nhưng khi chau sot trẻ 39 độ là cháu bị giật, cơn giật kéo dài khoảng 1-2 phút liệu có ảnh hưởng gì tới thần kinh của cháu không
thủy | 5/8/2013 10:04:45 AM