Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNH
Gửi câu hỏi: Ngày 13/01/2011

Câu hỏi: Be bi ho nên kiêng ăn gi

1. Bé nhà em bị ho nhiều, em không biết có nên nấu cháo tôm, cá biển, hay thịt gà được hay không?. Vì em nghe nhiều người nói bị ho không nên ăn những loại thực phẩm đó. Loại thực phẩm nào thì nên ăn và không nên ăn khi be bị ho ?
2. Bé gái em nay được 13 tháng tuổi, nặng 10kg như vậy đã đủ tiêu chuẩn chưa thưa bác sỹ? Nhưng khoảng 10 ngày nay bé bị ho nhiều và sổ mũi, mà bé rất lười ăn và bú. Mỗi lần ăn được một ít mà bé ho là ói ra hết.. Em không biết có loại thốc nào làm cho bé ăn trở lại bình thường mà không lười ăn nữa. Lúc trước bé ăn mỗi ngày 3 lần cháo ( mỗi lần gần 1 chén )Ngày bú khoảng 720ml sữa.
3. Bé em 13 tháng tuổi có nên cho uống mật ong hay không bác sỹ?
Em xin cam on

Câu trả lời:

Chào bạn!

1. Có rất nhiều nguyên nhân gây ho. Ho là phản ứng bình thường khi bộ máy hô hấp bị kích thích, như khi thở hít phải hơi hoá chất, khói bụi... Hoặc bị dị vật rơi vào đường thở như sặc nước, sặc thức ăn, vật lạ chui vào mũi, ngứa mũi... Thậm chí thành ngực bị nước lạnh kích thích cũng có thể gây ho. Về bệnh lý thì ho có thể do hen suyễn, do nhiễm vi khuẩn, hoặc virus. Với quan điểm Y học hiện đại người bị ho không cần phải kiêng ăn thứ gì. Chỉ riêng người bị ho do hen suyễn thì cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho nói riêng, lên cơn hen nói chung như trứng, tôm, cua, cá, sữa bò... Nếu không bị dị ứng thì không cần kiêng những thực phẩm trên. Còn nếu điều trị ho bằng Đông y thì việc kiêng khem tuỳ theo thang thuốc, vị thuốc. Do vậy bạn không cần phải kiêng những thực phẩm trên khi bé bị ho.

2. Với cân nặng hiện tại bé phát triển thể chất bình thường. Bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị dứt điểm tình trạng ho, sổ mũi. Chế độ ăn như mô tả là phù hợp với lứa tuổi của bé, hàng ngày bạn nên cho bé ăn thêm 1-2 bữa hoa quả chín hoặc uống nước quả để bé được cung cấp dưỡng chất đầy đủ hơn.Để khắc phục tinh ftrangj biếngăn cho bé bạn nên tham khảo hướng dẫn của các chuyên gia tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/tu-van-ve-chung-bieng-tre-em

3. Ở lứa tuổi này bạn có thể cho bé dùng mật ong được. Tuy nhiên lần đầu bạn nên cho bé dùng một lượng nhỏ để tránh tình trạng bé bị dị ứng với mật ong nếu có.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =