Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Võ Anh Thư
Gửi câu hỏi: Ngày 21/11/2010

Câu hỏi: bé bị dị ứng sữa bò

Chào BS:
Em có 1 bé gái gần được 9 tháng nặng 8,3 kg dài 71cm, mọc được 4 răng, đứng vững và đang tập đi, nói bi bô được vài từ như vậy bé có gầy không? Lúc được 6 tháng bé bị đi phân ra máu và hay nôn trớ em cho bé đi bệnh viện nhi đồng khám thì BS cho xét nghiệm phân và chỉ có ít khuẩn E.coli BS nói bị Kiết lỵ và cho thuốc điều trị cộng một số loại men tiêu hóa và uống sữa Lactofree nhưng uống mãi vẫn không khỏi, 1,5 tháng sau em lại cho bé đi xét nghiệm phân lại và cũng chỉ có ít khuẩn E.Coli thôi hỏi BS thì BS nói theo dõi triệu chứng lỵ và lại cho thuốc uống tiếp nhưng uống mãi cũng vẫn đi phân ra dịch nhầy máu. Em đóc một số thông tin ở trên mạng thì được biết bé bị dị ứng với đạm sữa bò cũng có biểu hiện như vậy nên em đổi sữa ProSobee làm từ đạm đậu nành và không đường Lacto bé uống rất tốt và đi phân tốt thỉnh thoảng chỉ có tí dịch nhầy màu trắng thôi. vậy BS cho em hỏi như vậy là bé bị dị ứng đạm sữa bò đúng không, nếu bị dị ứng thì bao lâu bé mới uống lại sữa bò được, và các chế phẩm từ bò là bé hoàn tòan khôntg ăn được đúng không, em lo lắng lắm vì như thế bé sẽ không đủ dinh dưỡng và em có cần phải ho bé đi bệnh viện để khám nữa không? Đối với bé bị dị ứng sữa bò thì có phát triển bình thường như những bé không bị dị ứng không? Bé của em hiện tại mỗi ngày đêm bé chỉ uống được khoảng gần 600ml sữa thôi như vậy đã đủ chưa, do bé bị dị ứng với đạm bò nên không an các chế phẩm khác từ sữa đước, bé ăn 3 bữa cháo xay hơi lợn cợn như vậy có được không, mỗi bữa khoảng 250ml cháo gồm 4 nhóm. Bé mới mọc có 4 răng có châm không, bé có` bị còi xương hay khong, bé hay đổ mồ hôi đầu lắm` kể cả trời lạnh, em đang cho bé uống cốm CanSua 3, giờ em có thể cho bé uống thêm Canxi và VitaminD3 được không? Mong nhận được sự tư vấn của BS.

Câu trả lời:

Chào em, với cân nặng và chiều dài hiện tại bé phát triển thể chất bình thường. Hiện bé mọc răng, phát triển vận động và phát triển ngôn ngữ như mô tả là bình thường so với lứa tuổi. Em không cho biết trước 6 tháng bé có bú sữa ngoài không và có hiện tượng đi ngoài như trên không. Nếu bé có bú sữa công thức nhưng đi ngoài bình thường thì dấu hiệu đi ngoài như trên không phải do bị dị ứng sữa.

Tuy nhiên nếu em đổi sữa và bé đi ngoài bình thường trở lại thì em nên tiếp tục cho bé dùng loại sữa hiện tại. Em có thể tập cho bé uống sữa bò trở lại khi bé được 12 tháng và nên tập cho bé uống từ ít đến nhiều là tốt nhất. Em không nên quá lo lắng, những sản phẩm sữa dành cho trẻ dị ứng sữa bò cũng có đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Và em có thể làm sữa chua bằng sữa công thức mà bé đang dùng được.

Nếu bé chỉ có dấu hiệu ra nhiều mồ hôi trộm thì em không nên lo lắng quá. Đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ là một sự chưa hoàn chỉnh của hệ thần kinh, hiện tượng sẽ giảm hoặc mất hẳn khi bé lớn lên. Nếu bé còn có thêm một số dấu hiệu của thiếu canxi như: quấy khóc về đêm, hay giật mình, thóp lâu liền, chậm phát triển vận động (chậm biết bò, ngồi, đi, đứng...) thì em mới cần cho bé đi khám chuyên khoa Nhi sớm để có hướng điều trị. 

Hiện tại để bé phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực em vẫn nên cho bé dùng thêm cốm Cansua3 để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống kém hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ. Bé đã uống Cansua3 thì em không cần cho bé uống thêm canxi và D3 (đã có trong thành phần của cốm Cansua3) thêm nữa nếu không có chỉ định của bác sĩ khám trực tiếp cho bé.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =