Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Trình Mỹ Thanh
Gửi câu hỏi: Ngày 22/04/2010

Câu hỏi: Bé bao nhiêu tháng thì cho ăn cơm bình thường được? Uống men tiêu hóa đúng cách?

Con em được 13,5 tháng, nặng 10 kg, cao 79 cm. Hiện tại, em cho bé sáng bú 200ml sữa bình và 1 chén cháo, trưa 1 chén cơm nát và 1 hộp váng sữa (hoặc 1 hủ sữa chua), chiều tối cho 1 chén cháu và 1 hộp váng sữa trước khi đi ngủ. Tối bú sữa mẹ nhưng sữa của mẹ không nhiều.Vậy chế độ ăn,uống vậy có hợp lý không? Do bé em không chịu uống sữa bình nên ép cho uống bằng muỗng mới được 200ml/1ngay. Và em cho bé ăn thêm 1 hũ sữa chua,1 hủ váng sữa vậy lượng sữa vậy đủ chưa? Cần tăng cường thêm nữa kô? Cho em hỏi, do con em ngủ cử trưa trễ từ 4h tới 6,7h , nên khoảng 7h-8h em mới cho bé ăn cháo, ăn tối vậy có ảnh hưởng tới bao tử bé sau này kô? Với lại, trước khi ngủ thay vì uống sữa em cho bé ăn váng sữa vậy được kô?(do bé kô chịu uống sữa)? Hiện tại, cháu có 4 cái răng hàm trên, 4 cái hàm dưới, và cháu nhú thêm 4 răng ở hàm trên nữa, tổng cộng 8 cái hoàn chỉnh và 4 cái mới nhú lên,bé ăn bánh thì bé nhai được. vậy con em bây giờ ăn 2 cử cơm nát, 1 cử cháo dc ko? Bao giờ thì cho bé ăn cơm bình thường được? Con em thường bị bệnh viêm hô hấp trên hoài(ho đàm, nghẹt mũi, khò khè), cứ 1 tháng là bị 1 lần, xin chỉ cho em cách phòng bệnh này chó bé? Em cho bé uống men tiêu hóa Kidlac 1g, uống ngày 1 gói vậy có được không? Tại em nghe nói loại này tốt nên uống thường xuyên không sao. Vậy uống men đó thường xuyên được không anh chị? Cám ơn anh chị nhiều. Mong nhận được hồi âm của anh chi sớm.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất bình thường. Bé mọc răng như vậy là phù hợp với lứa tuổi hiện tại. Ở lứa tuổi này bạn nên tập cho bé ăn cháo là tốt nhất. Vì bé chưa có đủ răng nên chỉ nuốt chửng cơm và thức ăn, như vậy cơm và thức ăn sẽ không được nghiền nát và tiêu hóa một phần nhờ các enzym có trong nước bọt sẽ không tốt cho tiêu hóa của bé.

Ở lứa tuổi hiện tại để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết một ngày bạn nên cho bé ăn như sau: 3-4 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất, 2-3 bữa phụ bao gồm: sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt...thay đổi. Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả. nếu bé không chịu uống sữa ngoài bạn vẫn nên cho bé bú mẹ và uống thêm sữa tươi, ăn váng sữa, sữa chua, phô mai... thay thế được.

Để phòng bệnh cho bé bạn nên làm như sau: Vào những ngày thay đổi thời tiết hay gió lạnh bạn cần cho bé mặc áo ấm, giữ ấm cổ. Cho bé tắm trong buồng kín gió, tắm nước ấm, không nên tắm lâu, tắm xong nên lau ngay cho đầu tóc, mình mẩy thật khô và mặc quần áo ngay. Bạn cần vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, khi cho bé ra đường bạn nên cho bé đeo khẩu trang để hạn chế hít phải nhiều bụi, trong đó có những loại bụi có mang cả các dị nguyên và vi sinh vật. Tránh cho bé phải ở trong môi trường có khói thuốc lá, thuốc lào, hoặc khói than...

Ngoài ăn uống bình thường, để bé phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ. Khi trẻ phát triển tốt thì khả năng miễn dịch cũng tốt hơn giúp trẻ ít bị các bệnh nhiễm khuẩn. Còn các sản phẩm men vi sinh (Kidlac...) bạn chỉ nên cho bé sử dụng khi bé bị rối loạn tiêu hoá, loạn khuẩn đường ruột... nếu dùng kéo dài cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
Cho em hỏi con em được 15 tháng tuổi, cháu nặng 10,5kg. Cháu ăn cháo rất hay chớ và sợ ko muốn ăn. Em cho cháu ăn thử cơm cháu ăn rất ngon. Vậy là em đã cho cháu ăn cơm. Em hỏi cháu ăn cơm như vậy có sớm quá ko? liệu có ảnh hưởng đến dạ dày ko bác sĩ.
Đoàn thị thoa | 9/23/2013 8:26:15 PM