Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Trần Thị Lý
Gửi câu hỏi: Ngày 11/07/2014

Câu hỏi: Bé ăn cháo hay nôn

Bs tư vấn giúp cháu. Bé trai nhà cháu 15 tháng tuổi, cao81 cm, nặng 11,5 kg. Từ 10 trở lại đây bé ăn cháo rất hay nôn, ngày nào cũng có bữa bé nôn. Trong ngày cháu nấu 3 bữa cháo cho bé thay đổi thức ăn các bữa nhưng bé ăn vẫn ngậm, và nôn. Bé đã uống 1 hộp men 5zymes nhưng không đỡ.Cháu đã chia nhỏ và nấu thức ăn mềm nhưng tình trạng không cải thiện. Bé uống rất ít sữa, 1 ngày chỉ được 300ml/ 3 bữa (bữa phụ). Bé vẫn chơi và nghịch bình thường, cháu đang rất căng thẳng vì cháu sắp cho bé đi trẻ do không có người trông, cháu rất mong nhận được sự tư vấn của Bác sỹ. Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều.

Câu trả lời:

Chào bạn,
Trẻ em có những giai đoạn lười ăn sinh lý bạn không nên ép bé quá mức, nếu bé có phản xạ sợ khi nhìn thấy thức ăn bạn cần phải cắt dần phản xạ đó bằng cách không ép trẻ ăn mà cho trẻ chơi, làm quen với dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn. Tạo cho trẻ không khí thoải mái vui vẻ trong bữa ăn.
 Hiện tượng bé hay nôn trớ ở lứa tuổi này thường có nguyên nhân do sinh lý vì dạ dày của bé nằm ngang và cao, tâm vị lại chưa đóng chặt nên dễ nôn trớ. Tuy nhiên một số trường hợp có nguyên nhân do nhiễm khuẩn đường hô hấp, luồng trào ngược dạ dày thực quản, do thức ăn to và cứng hoặc lượng thức ăn quá nhiều trong một bữa... Đa số các trường hợp nôn trớ sinh lý sẽ tự hết khi bé lớn hơn. Để khắc phục bạn cần chia nhỏ bữa ăn của bé hơn. Bạn cần tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong ổ bụng của bé như bị táo bón, mặc quần áo chật… Còn nếu bạn đã làm như trên mà tình trạng nôn trớ tăng lên thì cần cho bé tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =