Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Phạm Thị Thanh Bình
Gửi câu hỏi: Ngày 18/11/2011

Câu hỏi: Bé 9 tháng không chịu ăn!

Chào bác sĩ!
Em có bé gái được 9 tháng tuổi mà chưa biết ăn. Lúc sanh bé nặng 3.1kg. Vì mẹ không có sữa nên bé bú sữa công thức Dielac. Bé bú tốt và tăng cân đều đến tháng thứ 4 được 7.2kg. Sang tháng thứ 5 là bé bắt đầu biếng bú cho đến nay. Lúc bé được 4 tháng em bắt đầu cho bé ăn dặm bột ăn liền, mỗi ngày 1 lần khoảng 15ml nước pha bột, bé chịu há miệng và nuốt, chỉ đươc khoảng 1 tuần sau đó bé không chịu ăn nữa. Em cho bột vào bình, bé chịu bú, mỗi lần được 60ml, ngày một lần. Trong thời gian này bé đi phân xanh, em cho bé đi khám bác sĩ, bác sĩ bảo như thế là bình thường, màu xanh là do dịch trong mật tiết ra. Đến khi bé được 5.5 tháng em đưa bé đi trung tâm dinh dưỡng khám cho bé, sau đó tái khám 1 lần nữa, uống thuốc 2 tháng.Trong khi uống thuốc bé tăng kí đều, mỗi tháng tăng dược 0.5kg, nhưng tình trạng biếng bú, không chịu ăn thì vần vậy. Em không cho bé đi khám nữa. Từ đó đến nay bé tăng mỗi tháng được 200-300g. Mỗi ngày bé bú khoảng 800ml sữa, ngoài ra không ăn thêm gì khác. Hiện tại bé nặng 8.8kg, dài 74cm.
Em đã rất cố gắng cho bé tập ăn nhưng không được. bé không thích ăn thức ăn lỏng, sữa chua, váng sữa, phô mai, bột...bé nhè ra hết. Cơm tán nhuyễn tì bé chịu hơn, mỗi lần ăn được khoảng 10 hạt, mì gói, sợi phở, hủ tíu được 2-3 cọng, sau đó đút nữa bé cũng nhè ra hết. Còn sữa thì mỗi lần bú được 100ml trong thời gian 20-30 phút mới hết, mà mẹ phải dụ biết bao nhiêu đồ chơi mới hết (bé nằm võng bú).
Hiện tại em là người chăm bé.Có người khuyên em gửi trẻ để thay đổi môi trường cho bé. Em cũng đi hỏi rồi nhưng phải được 1 tuồi và biết ăn người ta mới nhận. Gửi tư ở ngoài thì sợ người ta chăm không bằng mình, bé lại sút kí.
Tuy bé biếng bú, không chịu ăn nhưng sức khỏe cháu tốt, từ nhỏ đến giờ không bị bệnh ho, sổ mũi, cảm sốt gì, không tiêu chảy, bé vẫn chơi và hiếu động. Nay bé mọc 4 cái răng và biết vịn bàn ghế đi.
Em rất lo lắng về tình trạng của bé, về lâu dài không thể chỉ uống sữa mà không ăn uống gì khác. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em cảm ơn nhiều!

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé đều cao hơn cân nặng và chiều cao trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất tốt.

Về lâu dài em vẫn phải tập cho bé biết ăn thô vì đến một giai đoạn nào đó sữa sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của bé. Em nên kiên trì tập cho bé ăn thô càng sớm càng tốt vì nếu càng để muộn thì việc tập sẽ khó khăn hơn.

Để bé chăm ăn hơn em có thể cho bé dùng thêm những sản phẩm cung cấp enzyme tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B. Các dưỡng chất này sẽ có vai trò giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, bé sẽ chăm ăn hơn và hạn chế tình trạng biếng ăn cho bé. Em có thể tham khảo sản phẩm có tác dụng như trên tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/odbankin-giai-phap-enzym-cho-tre-bieng

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =