Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Phạm Kim Thanh
Gửi câu hỏi: Ngày 23/09/2009

Câu hỏi: bé 8,5 tháng tuổi ăn hay bị ói, lười uống sữa

bé 8,5 tháng cao 71cm, nặng 7kg yếu,uống sữa hay ngậm, mà ngậm lâu nên khi nuốt là bị trợn thế là ói , cháo xay nhuyễn nhưng bé ăn vẫn cứ trợn thế là ói hết, lần nào ăn cũng vậy. Xin BS cho hỏi con em phải làm sao để ăn mà không bị ói, có phải bị yếu tỳ không ạ? một ngày ăn 3 bữa cháo mặn không đặc khoảng 120ml, 2 bữa sữa với nước cháo khoảng 120 ml. như vậy có đủ không?Sau 7h30 tối là bé ngủ nên không cho ăn gì được nữa. Sữa mẹ không có.Cảm ơn BS ạ. Rất mong được tư vấn sớm ạ

Câu trả lời:

Hiện tại cân nặng và chiều cao của bé vẫn trong giới hạn bình thường, nhưng cân nặng của bé ở ngưỡng thấp như vậy bé nhà bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Bé lười ăn hay bị nôn ói sữa và cháo bạn tham khảo cách chăm sóc bé tại đây. Nếu không cải thiện được tại nhà thì bạn nên cho bé đi khám tổng quát vì có những bệnh lý đường hô hấp hoặc tiêu hoá là nguyên nhân làm bé hay bị nôn ói.

Để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho bé bạn nên cho bé ăn một ngày như sau:

- Ở lứa tuổi này sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 500-600ml sữa, nếu không có sữa mẹ bạn cho bé bú bằng sữa ngoài, tập cho bé ăn sữa chua, phô mai...
- 2-3 bữa bột hoặc cháo bao gồm đủ 4 nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ, ngô...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.  
- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

Bạn nên cho bé ngủ muộn hơn chút nữa để bé không bị mất bữa tối, nếu bé lười ăn bạn có thể chia nhỏ bữa để giúp bé không bị ăn nhiều trong một bữa, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết trong ngày.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =