Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Lệ
Gửi câu hỏi: Ngày 18/05/2010

Câu hỏi: Bé 8 tháng cần ăn bao nhiêu là đủ

Bé gái nhà tôi được 8 tháng tuổi nhưng cháu rất lười ăn bột và ăn được rất ít (mỗi bữa khoảng 1/3 chén), khi ăn cháu toàn ngậm nên bữa ăn có khi kéo dài đến cả tiếng đồng hồ. Một ngày tôi cho cháu ăn 2 bữa bột vào lúc 9h30 sáng và lúc 4h chiều, các bữa này cách bữa bú của cháu khoảng 2,5h-3h nhưng dường như cháu vẫn không hứng thú với ăn. Tôi cũng không hiểu sao kể cả khi bú mẹ, cứ bắt đầu chuẩn bị cho cháu ăn là cháu lại ho và ọe, ví dụ như khi ăn bột, đeo yếm hoặc cháu nhìn thấy bát bột hoặc cốc sữa là cháu lại ho. Tôi cũng muốn cho cháu tập ăn để hòa nhập vào bữa cơm gia đình nhưng cứ đưa cho cháu thức ăn thì cháu lại quay mặt đi không thích, tôi cho cháu tập uống nước hoa quả và sữa chua nhưng cháu không ăn bác sĩ ạ, cứ đưa vào mồm là nôn ra hết. Tôi định tăng lên 3 bữa bột hàng ngày cho cháu, nhưng cháu rất lười ăn và ăn rất lâu nên tôi đang băn khoăn. Hiện giờ cháu được 9,7kg từ tháng thứ 6 trở đi cháu không tăng được một lạng nào, tôi đã cho cháu uống men tiêu hóa nhưng tình hình không mấy cải thiện. Vậy tôi xin hỏi bác sỹ con tôi ăn như vậy đã đủ dinh dưỡng chưa? Tôi cho cháu ăn như vậy có hợp lý không?

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé vượt qua cân nặng cho phép của lứa tuổi, bé đang bị thừa cân. Tuy nhiên 2 tháng nay bé không tăng cân thì bạn cần xem lại chế độ ăn, tình trạng sức khỏe của bé như sau:

- Bạn xem đã cung cấp đủ cho bé dưỡng chất cần thiết theo lứa tuổi như sau chưa nhé: Ở lứa tuổi này mỗi ngày bạn cần cho bé ăn 2-3 bữa bột có đủ 4 nhóm chất, 500-600ml sữa trong đó có thể bao gồm sữa mẹ, sữa công thức, sữa chua, váng sữa, phô mai...và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

- Hoặc bạn xem bé có hay bị một số bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hoá, còi xương... hay không thì bạn nên cho bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị triệt để giúp bé phát triển thể chất tốt hơn.

- Nếu bé đi ngoài bình thường thì bạn không cần phải cho bé dùng men tiêu hóa kéo dài. Để khắc phục tình trạng bé có biểu hiện không thích ăn ngay từ khi chuẩn bị vào bữa bạn không nên ép bé ăn quá nhiều trong một bữa, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để bé cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn. Không quát mắng bé, khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên bé, đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với bé mà cần là thú vui, không cho bé vừa ăn vừa chơi bé sẽ không tập trung ăn. Và để khắc phục tình trạng biếng ăn bạn có có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/tu-van-ve-chung-bieng-tre-em

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =