Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Phương Tuyến
Gửi câu hỏi: Ngày 26/09/2012

Câu hỏi: Bé 8 tháng tuổi nặng 7 kg, cao 63cm

Xin chào chương trình.
Con gái tôi được 8 tháng tuổi, cháu cân nặng 7kg, cao 63cm. Lúc sinh ra cháu nặng 3.1kg, tháng đầu tăng 1.2 kg, các tháng sau cháu tắng được 0.6kg và từ tháng thứ 5 đến giờ cháu được 7kg. Hàng ngày tôi cho cháu ăn 3 bữa bột vào lúc 7h sáng, 12h trưa và 20h tối, xen kẽ giữa các bữa bột cháu có uống thêm sữa ngoài và ăn 1 họp váng sữa vào lúc 5h chiều. Bột của cháu tôi nấu bao gồm thịt, cá, tôm.. với bí đỏ, khoai tây, mướp, bí xanh...và một bát con ăn cơm nước. Đa số cháu ăn hết khẩu phần của mình. Cháu vẫn bú mẹ vào buổi tối và thời gian tôi đi làm về ( từ 4h chiều đến sáng hôm sau). Cháu nhà tôi bị u máu ở cổ, cháu đang uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ bệnh viện nhi TW, tới nay cháu uống được 4 tháng và ngày nào cũng phải uống 3 lần ( mỗi lần 4ml thuốc propranolon 40mg). Dù cháu nhà tôi ăn uống được, nhưng cháu vẫn còi, nhìn da cháu xanh chứ không hồng hào như các bạn cùng tuổi, tôi không hiểu lý do vì sao, có phải do chế độ dinh dưỡng tôi đang áp dụng cho cháu chưa phù hợp? hay do cháu đang uống thuốc điều trị u máu? hay do cháu bị còi xương ( vì cháu tôi thấy chiều cao của cháu chưa đạt yêu cầu của lứa tuổi)? hay do nguyên nhân nào khác nữa? Hiện tôi đang rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của cháu, kính mong chương trình xem xét và hồi âm sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều dài của bé đều thấp hơn cân nặng và chiều dài trung bình của lứa tuổi, bé đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Như mô tả thì thời gian bạn cho bé ăn là phù hợp tuy nhiên bạn nên tham khảo hướng dẫn cụ thể tại link sau để giúp bé phát triển thể chất tốt hơn:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-phu-h-p-cho-be-tu-6-en-9-thang

Để biết có đúng bé bị da xanh hay không và dấu hiệu da xanh do nguyên nhân dinh dưỡng hay bệnh lý thì tốt nhất bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi sớm, tại đây sau khi thăm khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Dấu hiệu chậm phát triển chiều cao là dấu hiệu thường gặp ở trẻ bị còi xương. Bạn có thể tham khảo những dấu hiệu khi trẻ bị còi xương và cách phòng ngừa tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/dau-hieu-tre-coi-xuong-va-cach-phong-ngua

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =