Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Mỹ Linh
Gửi câu hỏi: Ngày 03/12/2009

Câu hỏi: Bé 7 tháng tuổi biếng ăn.

Bé gái nhà em được 7 tháng cân nặng 7,5kg, dài 67cm. Bé rất lười uống sữa và biếng ăn. Một ngày bé chỉ uống được 4-5 bình sữa, mỗi bình 90ml. Em đang tập cho bé ăn dặm nhưng bè ít khi chịu ăn, có khi ăn vào là ói ra ngay. Em cũng đã đổi đủ thứ từ cho ăn bột đến cháo xay nhưng vẫn không cải thiện tình hình. Hiện nay, em cho bé ăn thêm mỗi ngày 1 hũ sữa chua, một hũ phomai trái cây như vậy có nhiều quá không? có ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bé không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em cách để bé ăn được nhiều hơn. Em thấy các bác sĩ thường tư vấn là bổ sung cho bé thêm chất sắt, kẽm nhưng cách để bổ sung các chất này như thế nào? Em xin cám ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chều cao hiện tại bé phát triển về thể chất hoàn toàn bình thường. Chế độ ăn hiện tại của bé như bạn mô tả chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển.Bé biếng ăn có thể do những nguyên nhân sau, bạn xem và khắc phục cho bé nhé

- Có thể do bé bị ốm: nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng, thiếu máu, còi xương... nếu bé bị những trường hợp này bạn nên cho bé đi khám trực tiếp chuyên khoa Nhi, bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị cho bé kịp thời.

- Có thể do bé chuẩn bị mọc răng, bệnh răng miệng: vài ngày sau khi mọc răng xong bé sẽ chăm ăn trở lại.

- Có thể do món ăn chưa phù hợp với bé, trường hợp này bạn nên thay đổi thực đơn và cách chế biến thức ăn thường xuyên.

Khi bé biếng ăn, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sớm. Nếu để bé biếng ăn kéo dài thì ngưỡng tiết enzyme tiêu hóa sẽ giảm, dẫn đến bé sẽ chán ăn, sợ ăn. Khi đó, việc giúp bé ăn ngon miệng trở lại trở thành một vấn đề nan giải, vì càng ép bé ăn thì bé càng biếng ăn. Khi bé biếng ăn ngoài việc tìm các nguyên nhân thực thể để điều trị, bạn cần giúp cơ thể bé nhanh chóng chuyển hóa lượng thức ăn nạp vào bằng cách bổ sung thêm các loại enzyme tiêu hóa dưới dạng siro. Bạn nên cho bé dùng siro Odbankin chai 100 ml, sản phẩm này có chứa các loại men tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B phòng chống chứng biếng ăn, khó tiêu, đầy bụng, nôn trớ cho bé. Kết thúc đợt điều trị khoảng 10 ngày, cơ thể sẽ tự điều tiết enzyme trở lại, bé sẽ hết biếng ăn và thích nghi với chế độ ăn thông thường.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết điều trị chứng biếng ăn cho bé tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/giai-phap-ieu-tri-bieng-tan-goc

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =