Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Nhung
Gửi câu hỏi: Ngày 20/01/2012

Câu hỏi: Bé 6 tháng bị thiếu máu thiếu sắt

Bé nhà em hiện được 6.5 tháng.khi cháu được 6 tháng, cháu khóc lặng người đi và bị ngất, em vỗ vào lưng thì cháu tỉnh lại. cách đây 1 tuần cháu bị lại khóc ngất đi. em cho cháu đi khám tại bệnh viện nhi đồng trung ương. Bác sĩ nói cháu không bị động kinh, tim không sao, đó là triệu chứng "cơn khóc lặng". và nói cháu bị thiếu máu thiếu sắt. . hiện nay da cháu xanh xao, hay quấy khóc, Em muốn hỏi:
1. Tại sao không bị bệnh gì mà cháu lại khóc ngất đi? việc đó tái diễn khiến em rất lo lắng.
2. Em nên cho cháu ăn uống như thế nào để trị thiếu máu thiếu sắt
3. Khi cháu được 3.5 tháng, cháu bị tiêu chảy, em cho uống thuốc debby, TM, men tiêu hoá, smecta. cháu khỏi rồi lại bị.sau đó em đưa cháu đi khám, bác sĩ nói trong phân của cháu có bạch cầu, cháu nằm viện 1 tuần, ngày tiêm 2 mũi kháng sinh, uống smecta và men tiêu hoá. Vậy có phải việc tiêu chảy ảnh hưởng gì đến đường ruột và sự hấp thu sắt?

Rất mong được giải đáp.
em cảm ơn ạ.

Câu trả lời:

Chào em, khóc lặng (hay còn gọi là khóc ngất) là tình trạng cũng thường gặp ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Những trẻ này thường phát triển và sinh hoạt bình thường. Khi có yếu tố kích thích quá mức có thể là đau, khóc to hoặc một đòi hỏi không được đáp ứng trẻ sẽ khóc lặng.

Biểu hiện khi khóc lặng là đang khóc nín bặt, xanh tái môi mặt, mềm nhão tay chân đôi lúc không nhận biết hoặc thậm chí run giật chi thoáng qua. Cơn khóc lặng thường chỉ gặp ở một số trẻ nhất là những trẻ có phản ứng khá mạnh với những kích thích bên ngoài. Nếu em đã cho bé đi khám và được bác sĩ chuyên khoa cho biết bé không có dấu hiệu của bệnh động kinh thì em không nên quá lo lắng, khi bé lớn dần lên dấu hiệu này sẽ giảm dần. Em chỉ cần tránh cho bé những kích thích quá mức như trên để hạn chế những cơn khóc lặng cho bé.

Để bổ xung lượng sắt cho bé bạn nên cho bé ăn uống như sau: ngoài ăn dặm 1-2 bữa bột bạn vẫn nên cho bé bú mẹ đều đặn, nếu sữa mẹ không đú có thể cho bé bú thêm sữa ngoài để đảm bảo mỗi ngày bé vẫn được cung cấp khoảng 500-600ml sữa vì đây cũng là nguồn cung cấp sắt cho bé. Ki cho bé ăn dặm bạn nên cho bé ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu sắt như: trứng, thịt có màu đỏ; cá hồi, cá thu; đậu phụ; các loại hạt, rau có màu xanh; sữa, ngũ cốc… Ngoài ra bạn cần cho bé ăn thêm những loại thực phẩm dồi dào vitamin C như cà chua, rau xanh, cam, quýt, dâu tây… vì chúng giúp việc tổng hợp sắt tốt hơn.

Đúng là tiêu chảy là bệnh lý làm giảm hấp thu sắt ở đường tiêu hóa, do vậy khi bé bị tiêu chảy bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa và điều trị đúng phương pháp để không ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể bé.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =