Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
nguyễn thị thanh thủy
Gửi câu hỏi: Ngày 25/08/2013

Câu hỏi: Bé 5 tháng tuổi bị táo bón kéo dài gần 4 tháng

Bé trai nhà em này được 5 tháng tuổi rồi, bé nặng 7,4kg.em sinh bé được 4,9kg,1 ngày bé không đi đại tiện phân su nên em phải đưa cháu sang bệnh viện nhi trung ương để thụt tháo.bé đi đều đặn ngay sau đó.bé không ti mẹ nên em phải cho ăn sữa ngoài.trên 1 tháng tuổi bé có hiện tượng táo bón.ban đầu là 2 ngày không đi được,dần dần là 4,5 ngày.em đã thử dùng nhiều cách như xoa bụng,đạp chân, uống chất xơ,men tiêu hóa,thụt hậu môn...nhưng đêns giờ bé vẫn táo như vậy.em nản quá..hiện giờ em cho bé ăn dặm rồi,râu xanh,khoai lang,hoa quả, sữa chua.. bé vẫn vậy.em phải làm sao bây giờ?

Câu trả lời:

Chào bạn.
Bé nhà bạn có cân nặng bình thường so với trẻ cùng lứa tuổi, tuy nhiên từ lúc sinh đến nay bé tăng cân trung bình 500g/tháng là hơi chậm. Rất có thể bé bị chậm tăng cân và táo bón là do được bú chưa đủ so với nhu cầu.Với trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi, duy trì cho cháu bú mẹ (hoặc sữa ngoài) mỗi ngày khoảng 6 lần, khoảng cách mỗi lần là 3 giờ đồng hồ vào ban ngày, 6 giờ đồng hồ vào ban đêm với lượng sữa mỗi lần 120 – 150ml. Thời gian và lượng sữa có thể xê dịch tuỳ thuộc vào thời gian ngủ và nhu cầu trẻ, không cần phải cứng nhắc theo một thời gian nhất định. Bé bị táo bón dài ngày và không lên cân vì vậy bạn cần cho bé khám Nhi để được điều trị.
Để khắc phục tình trạng táo bón cho bé, bạn nên thực hiện theo một vài giải pháp dưới đây:
- Bạn nên áp dụng một chế độ ăn nhiều rau xanh hoa quả, uống nhiều nước như sau: ăn nhiều các loại rau có tính chất nhuận tràng như khoai lang, mồng tơi, rau dền, cải, vv...; các loại hoa quả như: chuối tiêu, đu đủ, bưởi cam, quýt, thanh long, vv...  không nên ăn cà rốt, hồng xiêm, táo.
- Xoa bụng cho trẻ: Bạn nên xoa bụng cho trẻ theo chiều khung đại tràng từ phải qua trái, ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Cách làm như sau: đặt trẻ nằm ngửa, bạn ngồi đối diện ở bên phải trẻ, bàn tay phải của bạn đảm bảo đủ ấm, đặt lên bụng trẻ, sao cho toàn bộ lòng bàn tay của bạn tiếp xúc với da bụng của trẻ, bắt đầu từ góc bụng bên phải của trẻ, bàn tay bạn xoa miết nhẹ nhàng sang góc bụng bên trái, rồi lại chuyển bàn tay về góc bụng phải và tiếp tục xoa miết như trên khoảng 10 – 20 cái/lần.
- Vệ sinh đại tiện: tập cho bé đại tiện đúng giờ quy định.
- Nếu bé có bú sữa ngoài, bạn nên chọn cho bé loại sữa dành cho trẻ bị táo bón, có bổ sung thêm chất xơ. Bạn nên pha sữa theo đúng tỷ lệ quy định của từng loại sữa, có thể pha loãng hơn một chút.
-  Chú ý cho bé uống thêm nước  nhất là sau khi trẻ nô đùa nhiều, toát mồ hôi.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =