Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Chu Phương Thảo
Gửi câu hỏi: Ngày 23/04/2013

Câu hỏi: Bé 4 tháng tuổi lười ăn, ko chịu ti bình

Chào bác sỹ ạ. Lần đầu tiên làm mẹ em thấy có quá nhiều bỡ ngỡ. Em sinh bé trai đc 3,5kg, đến giờ bé đã đc 4 tháng 5 ngày nhưng bé ăn quá ít bác sỹ ạ. Một phần do em ko có nhiều sữa, con lại ko chịu ti 1 bên nên bên ngực còn lại ko thể đủ sữa cho con. Em lại ko tập cho con bú bình nên đến giờ bé ko chịu ti bình, lừa cách nào cũng ko chịu, lúc ngủ cho ti mẹ rồi giả vờ rút ra đút ti bình vào miệng mà cháu cũng phát hiện ra ngay. Mua mấy loại bình sữa để tập mà con cũng ko chịu. Thành ra em phải đổ thìa xúc cho con ăn nhưng thật sự rất vất vả vì tay chân cháu ko lúc nào yên, thấy cái thìa đưa đến là gạt ra. Em rất lo, hôm qua đã đi mua bột ăn dặm (gạo sữa của Topfer) cho con ăn, trộm vía là cháu lại có vẻ thích. Em cảm giác là cháu thích nhai nhai hơn là uống sữa. Nhưng giai đoạn này sữa vẫn phải là chủ đạo mà cháu ăn quá ít. Cứ tranh thủ lúc nào con thức dậy là em cho ăn, 1 ngày chắc chỉ đc chưa đến 300ml tính cả bú mẹ. Ngoài ra em còn chưa tập đc cho con ăn, ngủ theo đúng giờ giấc, hơn 1 tuần nay cháu thức đêm, ngày thì ngủ giấc ko ổn định, có hôm ngủ liền 8,9 tiếng (nên lại càng ăn ít). Thật sự em rất lo lắng và stress vì con. Mong bác sỹ cho em lời khuyên nên làm gì lúc này...

Câu trả lời:

Chào bạn.
Thời điếm tập cho trẻ ăn dặm tốt nhất là lúc bé được 6 tháng, nên bắt đầu bằng bột ngọt, sau chuyến sang bột mặn với số lượng tăng dần. Bé nhà bạn 4 tháng do mẹ ít sữa và ăn sữa ngoài khó nên cũng có thể tập cho ăn dặm bột được. Ở giai đoạn này thì sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính, chỉ nên cho bé ăn thêm 1 bữa bột. Lượng bột khoảng 1/2 đến 2/3 bát con 1 bữa. Tốt nhất bạn hãy nấu bột cho bé ăn sẽ ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Bé mới 4 tháng tuổi nên sinh hoạt sẽ không theo giờ giấc vì vậy bạn cần thích nghi, tuy nhiên không nên cho bé ngủ quá 3 tiếng ban ngày và đêm không ngủ quá 6 tiếng mà không dậy bú. Sau đây là một số gợi ý giúp bé tập bú bình, bạn có thể tham khảo:
- Bạn có thể cho bé làm quen với núm vú của bình sữa bằng cách vắt sữa mẹ vào trong bình và cho bé bú. Khi bé đã quen rồi, bạn mới nên pha sữa ngoài vào bình và cho bé bú.
- Bạn có thể đổi núm vú (chọn loại mềm) của bình sữa cho bé. Nhiều bé thích ngậm núm vú của bình sữa một lúc trước khi chịu mút sữa. Lúc đầu, có thể bé chỉ chịu bú một lượng sữa nhỏ trong bình. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì điều này. Nếu bạn kiên trì, bé sẽ bú được một lượng sữa bình nhiều hơn trong thời gian tới.
- Bạn có thể dùng thìa (loại dành cho bé) để đút sữa cho bé nếu bé không chịu bú bình. Nhiều người mẹ chia sẻ kinh nghiệm rằng, dùng thìa bón sữa cho bé cũng tiện lợi và không mất nhiều thời gian hơn việc cho bé bú bằng bình.
- Bạn có thể nhờ người thân trong gia đình cho bé bú bình. Nhiều bé phát hiện ra việc “ti mẹ” dễ chịu hơn nên nhất quyết không chịu “măm măm” khi mẹ cho bú bình. Trong một cữ bú, bạn nên cho bé ti bình trước sau đó mới cho bé ti mẹ.


Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
chào bác sỹ, tôi có một bé gai gần được 4 tháng tuổi, lười uống sữa sau khi đi chích ngừa 6 trong 1. bé chí thích chơi, nói chuyện và ngủ nhiều. bé đói cũng không chịu uống sữa, ép bé thì bé uống được tí khoảng 20mm hay 40mm. có khi không muốn uống chỉ khóc thôi.bé từ nhỏ đã uống sữa ngoài vì sữa mẹ ít quá nên bé không chịu bú. mong bác sỹ cho ý kiến làm thế nào để bé chịu uống sữa.
1 | 11/23/2013 3:39:56 PM